Bóng rổ "nhen nhóm" ở Phố núi

Ngày đăng :04-01-2018


Bóng rổ là môn thể thao dễ chơi lại có nhiều tác dụng tích cực. Bởi vậy, chỉ sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Bóng rổ Pleiku đã thu hút khá đông học viên đến đây tập luyện.


Ngày đầu mới khai trương, số lượng học viên của CLB Bóng rổ Pleiku (đặt tại Nhà Thi đấu tỉnh) chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tuy nhiên đến nay, con số này đã hơn cả trăm. Học viên chủ yếu là giới trẻ, từ học sinh tiểu học  đến THPT trên địa bàn TP. Pleiku, thậm chí một số người từ huyện Đak Đoa cũng ghi danh theo học. Câu lạc bộ này được tổ chức thành 3 lớp, tập luyện 3 buổi/tuần, mỗi buổi tập kéo dài 90 phút. Riêng những học sinh bận rộn với việc học văn hóa sẽ tập vào ngày thứ bảy và chủ nhật hàng tuần.

 

Các học viên nhí tập chơi bóng rổ. 

Ảnh: M.V

Anh Nguyễn Tam Hùng-Huấn luyện viên CLB Bóng rổ Pleiku, cho biết: “Bóng rổ là môn có rất nhiều tiện lợi, dễ chơi, dễ tập, thi đấu đơn giản. Tác dụng mà bóng rổ mang lại thì rất nhiều, giúp phát triển toàn diện các tố chất thể lực cho người tập, cải thiện chiều cao, giáo dục tinh thần tập thể… Hiện nay, trên địa bàn TP. Pleiku chỉ có Trường THPT Chuyên Hùng Vương và Trường THPT Phan Bội Châu tổ chức được phong trào chơi bóng rổ thường xuyên, còn lại những nơi khác hầu như bỏ trống, trong khi nhu cầu tập luyện môn thể thao này trong giới trẻ là khá cao. Hy vọng sự ra đời của CLB Bóng rổ Pleiku sẽ đáp ứng được nguyện vọng của nhiều phụ huynh và học sinh tại tỉnh ta”.
Bóng rổ có nhiều nét tương đồng với bóng đá, bóng chuyền, bóng ném. Chẳng hạn, kỹ thuật di chuyển của đôi chân trong bóng rổ không khác mấy so với bóng đá, còn đôi tay tương tự như bóng ném và bóng chuyền. Chỉ cần 1 quả bóng giá 100-400 ngàn đồng, khung giá ném rổ tiện lợi được bán sẵn với giá hơn 3 triệu đồng/cái, khoảng sân rộng vài chục mét vuông và bộ đồ thể thao thì thậm chí 1 người cũng có thể tập luyện và thi đấu hăng say mà chưa cần tới đám đông. Bởi vậy, nhiều gia đình và trường học có thể dễ dàng đầu tư môn thể thao này để con em mình tập luyện nâng cao sức khỏe.
Có mặt tại Nhà Thi đấu tỉnh cách đây vài ngày, chúng tôi được tận mắt chứng kiến cảnh nhiều phụ huynh và con em hớn hở, tấp nập kéo đến CLB Bóng rổ TP. Pleiku tập luyện vào buổi chiều tối, tạo ra bầu không khí rất phấn khích nơi đây.
Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Khánh (phường Phù Đổng, TP. Pleiku) cho biết: “Tôi có 2 đứa con, một học lớp 4 và một học lớp 8. Trước đây, các cháu cũng đã tập bơi và đá bóng. Khi biết ở Nhà Thi đấu tỉnh lần đầu tiên mở lớp bóng rổ, tôi đăng ký cho các cháu tham gia tập luyện. Sau một thời gian ngắn làm quen với môn thể thao này, tôi thấy các con của mình trở nên linh hoạt, năng động hơn, ý thức tự giác cả trong học văn hóa cũng như trong sinh hoạt hàng ngày cũng được cải thiện đáng kể”.
Bóng rổ là môn thể thao có nguồn gốc từ Mỹ, ra đời cách đây 127 năm. Ban đầu, đây chỉ là trò chơi vận động giúp sinh viên trong các trường đại học tập luyện trong nhà vào mùa đông. Đến nay, bóng rổ đã trở thành môn thể thao thịnh hành và được ưa chuộng hàng đầu tại Mỹ, Trung Quốc, Phillippines… Đặc biệt, môn này còn được đưa vào thi đấu chính thức tại Olympic mùa hè.  Ở Việt Nam, giải bóng rổ chuyên nghiệp lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2016. Riêng tại Gia Lai, môn thể thao này vẫn đang tiến lên với những bước khiêm tốn, mặc dù tiềm năng không hề nhỏ.

 

Tác giả bài viết: Minh Vỹ
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1289
  • Tháng hiện tại: 250557
  • Tổng lượt truy cập: 28891940

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang