Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn: Thanh tra, chấn chỉnh hoạt động thường trú báo chí trên địa bàn Gia Lai

Ngày đăng :22-09-2017


Sáng 22-9, Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông do ông Trương Minh Tuấn- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về công tác quản lý, phát triển thông tin và truyền thông trên địa bàn. Một nội dung được  đặc biệt quan tâm là việc rà soát, chấn chỉnh lại hoạt động báo chí của các Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú tại Gia Lai.

Đoàn công tác Bộ TT&TT làm việc với tỉnh Gia Lai về công tác quản lý, phát triển thông tin và truyền thông trên địa bàn tỉnh

. Ảnh: M.N

 
 
Làm việc với đoàn có các đồng chí: Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Nữ Thu Hà-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở ngành, các cơ quan báo chí.
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Hùng-Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã báo cáo với đoàn công tác một số kết quả đạt được trong lĩnh vực công nghệ thông tin; bưu chính viễn thông; thông tin báo chí-xuất bản và đồng thời có một số kiến nghị, đề xuất với Bộ TT&TT ở các lĩnh vực này. 
Giám đốc Sở TT&TT cũng thông tin về một số khó khăn trong việc quản lý hoạt động của Văn phòng đại điện, phóng viên thường trú tại địa phương như: Không đăng ký thường trú hoặc không báo cáo việc thay đổi nhân sự, trụ sở; cấp giấy giới thiệu chung chung cho cộng tác viên, phóng viên, thời hạn giấy phép thường hơn 3 tháng; viết tin, bài phản ánh, thông tin về tình hình địa phương, có một số thông tin sai sự thật; Sở TT&TT gặp khó khăn trong việc mời phóng viên đến làm việc, xác minh nội dung thông tin và cách thức xử lý… 

 

Sở TT&TT tỉnh đề nghị Bộ TT&TT có hướng dẫn nghiệp vụ cụ thể về nội dung kiểm tra với các trường hợp như trên; thẩm quyền, xử lý vi phạm của UBND tỉnh, Sở TTT&TT đối với Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú của các báo tỉnh, thành khác đứng trên địa bàn tỉnh…
 

 

Nhà báo Huỳnh Kiên-Tổng Biên tập Báo Gia Lai đề nghị Bộ TT&TT xử lý các trang tin điện tử tổng hợp tin bài của Báo Gia Lai có nhiều thông tin sai lệch làm ảnh hưởng đến uy tín của báo. 

Ảnh: M.N

 
Phát biểu chỉ đạo các đề xuất, kiến nghị của tỉnh, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã yêu cầu các Cục: Báo chí; An toàn thông tin; Viễn thông; Thông tin cơ sở; Thanh tra Bộ TT&TT… tập trung hướng dẫn và phối hợp với địa phương định hướng tốt công tác thông tin tuyên truyền về việc triển khai các Nghị quyết của Đảng chính sách pháp luật của Nhà nước; các nhiệm vụ chính trị của cấp ủy, chính quyền trong công tác điều hành phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, góp phần tạo sự đồng thuận trong xã hội. Tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên giới. 

 

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đặc biệt chỉ đạo Cục Báo chí ngay trong quý IV-2017 phải phối hợp với Thanh tra Bộ, Ban Tuyên giáo Trung ương thành lập đoàn kiểm tra làm việc với Sở TT&TT Gia Lai rà soát lại hoạt động báo chí của các Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú tại Gia Lai. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh, lập lại trật tự kỷ cương trong lĩnh vực báo chí; không để báo chí nhũng nhiễu các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước. Xử lý ngay các trường hợp phóng viên bị kỷ luật ở báo này lại sang báo khác làm phóng viên thường trú. 
 
 
Bộ Trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn yêu cầu Cục Báo chí, Thanh tra Bộ rà soát, chấn chỉnh hoạt động báo chí của các Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú tại Gia Lai.

 Ảnh: M.N

 
Ngoài ra, Bộ trưởng cũng yêu cầu Sở TT&TT thông tin cụ thể từng trường hợp để làm cơ sở xử lý nhằm chấm dứt ngay tình trạng sáng đăng, chiều gỡ, “lên đồng” tập thể khiến báo chí trở thành công cụ đánh đấm để vòi vĩnh doanh nghiệp, địa phương. Đề nghị công an vào cuộc điều tra, xử lý các trang điện tử tổng hợp tin bài của báo khác có thông tin sai lệch. Đồng thời, Bộ Trưởng cũng yêu cầu tỉnh Gia Lai quan tâm đến công tác phát triển chỉ số sẵn sàng cho phát triển ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông; công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng trong các cơ quan hành chính của tỉnh cần được quan tâm đầu tư đúng mức hơn.
 
 
 
Tác giả bài viết: Minh Nguyễn
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1469
  • Tháng hiện tại: 333138
  • Tổng lượt truy cập: 22784939

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang