Bộ đội về làng giúp dân

Ngày đăng :04-01-2018


 Với phương châm “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm”, những ngày cuối năm 2017, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã đưa hàng trăm cán bộ, chiến sĩ về thu hoạch mùa màng giúp dân làng Gút và làng Tung (xã Krong, huyện Kbang); xây nhà tình nghĩa, sửa chữa, nâng cấp một số công trình dân sinh cho người dân làng Đê Pra (xã Đak Sơ Mei, huyện Đak Đoa).


Ngày hội trên cánh đồng Đak Kty


Đang vào vụ thu hoạch nên những ngày này, cánh đồng Đak Kty rộng chừng 11 ha ở xã Krong chẳng khác nào ngày hội. Tiếng cười nói xen với tiếng nổ của máy tuốt lúa; màu xanh áo lính quyện với màu vàng ruộm của lúa chín... tạo nên một bức tranh sống động, ý nghĩa về tình quân dân. Đứng nhìn những cán bộ, chiến sĩ xắn quần lội ruộng, ông Phum (người dân làng Gút) cảm động: “Cánh đồng Đak Kty là nơi đảm bảo lương thực chính của bà con 2 làng Tung và Gút nhưng do lối canh tác lạc hậu nên năng suất lúa còn thấp. Nay nhờ có bộ đội về làng giúp thu hoạch, hướng dẫn người dân cải tạo ruộng, hỗ trợ làm đường giao thông... bà con vui lắm! Từ nay bà con mình sẽ thay đổi cách làm để phát triển kinh tế gia đình ngày càng no ấm hơn”.

 

Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh san lấp mặt bằng sân Nhà văn hóa làng Đê Pra (xã Đak Sơ Mei, huyện Đak Đoa). Ảnh: Phan Dũng

Gạt những giọt mồ hôi lấm tấm trên trán, Trung sĩ Nguyễn Văn Đức (Đại đội Bộ binh 1, Tiểu đoàn Bộ binh 50) tâm sự: “Tôi cảm thấy rất tự hào khi được tham gia những hoạt động dân vận đầy ý nghĩa này. Vì vậy, dù điều kiện sinh hoạt còn khó khăn nhưng chúng tôi luôn nỗ lực khắc phục. Quê tôi cũng làm lúa nên bản thân có chút kinh nghiệm để giúp bà con cải tạo đồng ruộng và tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân cách làm lúa nước hiệu quả...”.
Cùng với giúp dân thu hoạch mùa màng, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh còn phối hợp với chính quyền địa phương và một số đơn vị hướng dẫn bà con cải tạo đồng ruộng, sử dụng máy tuốt lúa thay cho việc tuốt lúa bằng tay. Trước đó, UBND xã Krong đã trích 80 triệu đồng từ nguồn kinh phí dịch vụ môi trường rừng vùng đệm Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh để mua 46 máy tuốt lúa hỗ trợ cho nhân dân làng Tung và làng Gút. “Những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh đã giúp xã cải tạo ruộng đồng, làm đường và nhiều việc khác, bà con rất phấn khởi và mong sẽ có nhiều hơn nữa những hoạt động như thế này...”-ông Đinh Văn Ble-Phó Chủ tịch UBND xã Krong, chia sẻ.
Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh còn giúp đào hố chôn trụ bê tông và rào 2 km lưới B40 dọc trục đường chính của 2 làng; san gạt, sửa chữa và mở rộng đoạn đường dài 350 m vào khu sản xuất thuộc cánh đồng Đak Kty; sửa chữa 21 nhà dân bị hư hỏng...
“Áo mới” của làng Đê Pra


Việc đầu tiên mà những người lính Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh triển khai thực hiện ngay khi vừa đặt chân xuống làng Đê Pra (xã Đak Sơ Mei, huyện Đak Đoa) là bắt tay xây dựng nhà tình nghĩa tặng gia đình bà Moih-một hộ nghèo của làng. Không con cái nên ở tuổi thất thập, vợ chồng bà Moih chỉ biết nương tựa vào nhau mà sống qua ngày. Ngôi nhà thưng ván xiêu vẹo, bốn phía đều quây bằng những tấm tôn rách lỗ chỗ chẳng tránh được mưa, bụi nhưng ông bà cứ để thế cho có chỗ “chui ra chui vào” vì chẳng có tiền để làm lại. Biết hoàn cảnh của ông bà, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã hỗ trợ 55 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà mới cho khang trang, tươm tất. Ngôi nhà do cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh tự thiết kế, thi công.
Nhìn ngôi nhà đang hoàn thành những công đoạn cuối cùng, bà Moih xúc động: “Mình cảm ơn bộ đội tỉnh nhiều lắm! Từ nay, mình không còn phải sợ mưa nắng nữa, yên tâm làm ăn, sinh sống rồi”. Nụ cười viên mãn hiện lên trên khuôn mặt gầy gò của bà Moih như tiếp thêm động lực cho những người lính đang “3 bám, 4 cùng” làm công tác dân vận tại làng.  
Cùng với việc xây dựng nhà tình nghĩa tặng gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh còn tích cực phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, nâng cấp hệ thống đường dây điện, đưa nước sạch về làng... Đại úy Ksor Trưng-Chính trị viên Đại đội Thông tin, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, chia sẻ: “Xác định dân vận là một trong những nhiệm vụ quan trọng, vì vậy, ngay từ đầu, chúng tôi đã xây dựng ý chí quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, gắn trách nhiệm của bản thân khi thực hiện nhiệm vụ tại làng Đê Pra”. Khắp các con đường làng, hình ảnh những người lính hăng say lao động, thân thiện với bà con như khắc họa sâu đậm hơn phẩm chất của anh bộ đội Cụ Hồ. Trong vòng hơn 1 tháng, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh đã củng cố, nâng cấp, lắp đặt hơn 400 m đường dây điện; đổ mới hơn 250 m2 sân bê tông; củng cố hơn 100 m tường rào, gần 200 m rãnh thoát nước. Đặc biệt, với mong muốn đưa nước sạch về phục vụ bà con, các cán bộ, chiến sĩ đã không quản ngại khó khăn lắp đặt 650 m ống dẫn, xây mới 1 bể 20 m3 để chứa nước ngay tại làng.
Với tất cả tinh thần, trách nhiệm, những việc làm của lực lượng vũ trang tỉnh tại làng Đê Pra, làng Tung, làng Gút đã được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận và để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng nhân dân. Những việc làm ấy đã thật sự củng cố thêm niềm tin của nhân dân với lực lượng vũ trang tỉnh.

 

Tác giả bài viết: Phan Dũng-Huy Bắc
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1246
  • Tháng hiện tại: 250369
  • Tổng lượt truy cập: 28891752

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang