Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: Xã Kon Chiêng cần phát huy nội lực để thoát nghèo bền vững

Ngày đăng :12-09-2017


Sáng 12-9, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với hệ thống chính trị xã Kon Chiêng (huyện Mang Yang) về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị của xã trong thời gian qua. Tham gia đoàn công tác có các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Quân-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Hoàng-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban Đảng Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Mang Yang.


Báo cáo tại buổi làm việc nêu rõ: Kon Chiêng là xã đặc biệt khó khăn của huyện Mang Yang với 1.308 hộ, hơn 6.000 khẩu sinh sống tại 9 làng. Đây là vùng đất đa văn hóa với sự tập trung của 7 dân tộc anh em, trong đó dân tộc Bahnar chiếm gần 76%, số còn lại là dân tộc Kinh, Thái, Mường, Sán Chỉ, Tày, Nùng. Với nhiều thành tích trong thời kỳ kháng chiến, năm 2002, xã Kon Chiêng được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.


 

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang tặng quà cho làng Ktu (xã Kon Chiêng). Ảnh: L.A

Trong thời gian qua, xã Kon Chiêng đã chú trọng vận động người dân tập trung phát triển kinh tế-xã hội. Đến thời điểm này, tổng diện tích gieo trồng của xã đạt 1.707 ha, tổng đàn gia súc là 3.040 con. Xã cũng đã xây dựng được cánh đồng lớn đối với cây mì cao sản đạt 37,7 ha. Tổng thu ngân sách của xã đến hết tháng 7-2017 đạt hơn 3,4 tỷ đồng. Lĩnh vực giáo dục, chăm sóc sức khỏe, an sinh xã hội được quan tâm thực hiện... Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được thực hiện một cách đồng bộ. Đến nay, Đảng bộ xã Kon Chiêng có 160 đảng viên sinh hoạt tại 12 chi bộ. Cấp ủy, chính quyền đã chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ giữ vững an ninh trật tự, không để xảy ra các vụ việc phức tạp, tạo môi trường ổn định cho kinh tế-xã hội phát triển.
Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được, xã Kon Chiêng cũng gặp không ít khó khăn trong phát triển kinh tế-xã hội. Hiện tại, Kon Chiêng vẫn là xã  đặc biệt khó khăn. Tuyến tỉnh lộ 666 chạy qua xã đã xuống cấp nghiêm trọng. Bên cạnh đó, đất đai nhiều nơi bạc màu, trình độ sản xuất của người dân còn hạn chế, chưa áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất, sản lượng các loại cây trồng đạt thấp. Ngoài ra, dù được tạo mọi điều kiện nhưng nhiều hộ dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số vẫn chưa mạnh dạn tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi nên thiếu vốn sản xuất dẫn đến tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã còn cao. Hiện toàn xã có đến 622 hộ nghèo, chiếm hơn 51%; 76 hộ thiếu đất sản xuất và 16 hộ thiếu đất ở. Đến nay, xã mới đạt 6/19 tiêu chí nông thôn mới.
Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo xã Kon Chiêng kiến nghị một số vấn đề như: hỗ trợ kinh phí xây dựng đường đi vào các khu sản xuất; sửa chữa hệ thống thủy lợi Đak Pyâu; cấp kinh phí xây dựng hội trường xã; xây dựng, nâng cấp trạm y tế xã; chuyển đổi một số diện tích đất lâm nghiệp để xây dựng công trình phúc lợi và cấp đất sản xuất cho người dân; sớm có kế hoạch xây dựng khu di tích lịch sử làng Ktu…
Sau khi lắng nghe ý kiến của lãnh đạo địa phương, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đã chỉ đạo các sở, ngành của tỉnh và chính quyền huyện Mang Yang tìm cách tháo gỡ khó khăn cho xã Kon Chiêng trong thời gian sớm nhất. Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã Kon Chiêng còn cao, trước hết đây là lỗi của hệ thống chính trị huyện Mang Yang khi thiếu quyết liệt trong chỉ đạo giúp người dân vươn lên thoát nghèo. Để giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo, hệ thống chính trị địa phương cần đẩy mạnh công tác dân vận, bám nắm địa bàn để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Đồng thời tuyên truyền, vận động để người dân (nhất là đồng bào dân tộc thiểu số) mạnh dạn tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, phát huy nội lực để phát triển sản xuất; chú trọng chuyển đổi những diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng hồ tiêu, cà phê để tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững. Tập trung các nguồn lực giúp đỡ xã Kon Chiêng dần hoàn thành các tiêu chí trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, các ngành chức năng của tỉnh và huyện có giải pháp bố trí nguồn vốn phù hợp giúp xã Kon Chiêng khắc phục tình trạng hư hỏng, xuống cấp công trình hội trường, nhà làm việc của đoàn thể, Mặt trận xã”.
Theo Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang, Kon Chiêng là xã Anh hùng trong thời kỳ kháng chiến. Để phát huy truyền thống cách mạng, giáo dục cho thế hệ trẻ lòng yêu nước, tỉnh thống nhất với đề xuất của địa phương trong việc viết lịch sử Đảng bộ xã. Vấn đề này tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi và chỉ đạo các ngành liên quan hỗ trợ chính quyền huyện Mang Yang, xã Kon Chiêng thực hiện. Cùng với đó, Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu địa phương hoàn tất các thủ tục trình lên tỉnh để xem xét, sớm công nhận làng Ktu là khu di tích lịch sử cấp tỉnh.

 

Tác giả bài viết: Lê Anh
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1841
  • Tháng hiện tại: 447870
  • Tổng lượt truy cập: 26399907

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang