Bí đỏ được giá, nông dân vui mừng

Ngày đăng :23-10-2017


Đến thời điểm này, nông dân Kông Chro đã thu hoạch xong 427/631 ha bí đỏ trên địa bàn huyện. Hầu hết bà con đều rất phấn khởi bởi giá bí đang ở mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây.


Những năm qua, diện tích bí đỏ trên địa bàn huyện ngày một tăng và mang lại thu nhập khá cao cho người dân. Song song với các loại cây trồng như ớt, bắp, dưa hấu thì bí đỏ cũng được người nông dân quan tâm trồng nhiều với các loại giống mới như bí đậu, super dream 59, super gold star 999… Thời điểm này tuy trái vụ nhưng các giống bí trên đều phát triển tốt, cùng với đó là giá bí ở mức cao dao động từ 11.000 đồng đến 13.000 đồng/kg. Với mức giá như hiện nay thì bà con nông dân trúng lớn.


 

Người trồng bí ở Kông Chro thu lãi lớn nhờ bí được giá. Ảnh: T.N

Chị Mai Thị Thơ (làng Dơng, thị trấn Kông Chro) vui mừng cho biết: “Vừa rồi 2 chị em tôi trồng 1,4 ha bí, 70 ngày sau đã cho thu hoạch, năng suất đạt khoảng 20 tấn với giá bán 12.500 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, chị em tôi thu lãi khoảng 160-170 triệu đồng. Với mức giá như hiện nay, bà con nông dân chúng tôi rất vui mừng. Sau khi thu hoạch xong, chị em tôi sẽ làm đất và trồng tiếp khoảng 1,5 ha bí”.
Cũng trong niềm phấn khởi như chị Thơ, chị Nguyễn Thị Hoa Lan (thôn Ninh Bình, xã Đak Kơ Ning) cho biết, nhiều năm rồi giá bí mới lên tới mức 12.000 đồng/kg. “Gia đình tôi mới thu hoạch xong 3 ha, khoảng 20 ngày nữa sẽ thu hoạch tiếp 2 ha. Mong rằng đến khi thu hoạch giá bí vẫn giữ ở mức ổn định”-chị Lan chia sẻ.
Hiện bà con nơi đây chủ yếu trồng bí đỏ nhờ nước trời nên chi phí đầu tư khá thấp, chỉ khoảng 30-35 triệu đồng/ha. Với năng suất bình quân 15-17 tấn/ha, sau khi trừ chi phí, họ thu lãi từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng/ha.
Trao đổi với P.V, ông Võ Văn Hưng-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kông Chro, cho biết: “Hiện giá bí đang ở mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây và ổn định. Thời gian tới, cùng với việc hướng dẫn người dân về kỹ thuật trồng và chăm sóc bí, Phòng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới bà con việc ứng dụng khoa học công nghệ trong trồng bí. Bên cạnh đó, khuyến cáo người dân chỉ trồng bí trong phạm vi diện tích quy hoạch chứ không nên trồng ồ ạt. Khi trồng phải chọn đất phù hợp để giảm thiểu rủi ro”.

 

Tác giả bài viết: Thúy Ngọ
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 2552
  • Tháng hiện tại: 409560
  • Tổng lượt truy cập: 22861361

Những tin mới hơn

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang