An toàn thực phẩm dịp Tết: Nhiều nỗi lo

Ngày đăng :18-01-2018


Qua thanh-kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) dịp Tết Mậu Tuất 2018 mới đây, đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh đã ghi nhận ý thức nghiêm túc chấp hành các quy định về đảm bảo VSATTP của một số nơi, song cũng phát hiện nhiều cơ sở vi phạm.


Thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP của tỉnh, trong 2 tuần đầu của đợt thanh tra, đoàn thanh tra liên ngành về VSATTP tỉnh đã làm việc tại huyện Kbang và thanh-kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nước uống trên địa bàn TP. Pleiku.
Thành phố Pleiku: Nghiêm túc thực hiện


Tại TP. Pleiku, đoàn thanh tra liên ngành về VSATTP tỉnh đã tổ chức thanh-kiểm tra tại 6 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nước uống. Qua thanh tra cho thấy, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố đã ý thức hơn về việc đảm bảo VSATTP nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Số lỗi vi phạm được phát hiện trong quá trình thanh tra giảm mạnh so với những đợt thanh-kiểm tra trước.

 

Cơ sở nấu rượu của ông Lê Văn Thản (xã Đak Rong, huyện Kbang) tiềm ẩn nhiều nguy cơ về VSATTP. Ảnh: N.T

Kiểm tra tại cơ sở sản xuất nước uống đóng chai của bà Nguyễn Thị Hằng (58/120 Phạm Văn Đồng, phường Hoa Lư, TP. Pleiku) và cơ sở của ông Đặng Đức Quang (thôn 3, xã Trà Đa, TP. Pleiku), đoàn thanh tra ghi nhận 2 cơ sở đã thực hiện nghiêm túc các quy định về đảm bảo VSATTP trong quá trình sản xuất. Hai cơ sở có đầy đủ các loại giấy tờ và hồ sơ pháp lý theo quy định về VSATTP do các cơ quan có thẩm quyền cấp; chủ cơ sở và nhân viên đã được khám sức khỏe định kỳ; cơ sở trang bị đầy đủ máy móc hiện đại phục vụ quá trình sản xuất; khu vực sản xuất nước uống đóng chai sạch sẽ. Dù vậy, 2 cơ sở còn chưa trang bị chậu rửa tay đúng quy định cho nhân viên. Với lỗi này, đoàn thanh tra đã nhắc nhở chủ cơ sở cần nhanh chóng khắc phục để đảm bảo vệ sinh trong quá trình sản xuất.
Kiểm tra tại cơ sở sản xuất giò chả của bà Đỗ Thị Thúy (08/11 Phạm Hùng, xã Biển Hồ, TP. Pleiku) và tiệm tạp hóa của bà Nguyễn Thị Nhuần (152 Lý Thái Tổ, phường Yên Đổ, TP. Pleiku), đoàn thanh tra nhận thấy 2 cơ sở đã thực hiện đúng các quy định về việc đảm bảo VSATTP. Tương tự, Siêu thị Co.op Mart Pleiku (21 Cách Mạng Tháng Tám, phường Hoa Lư, TP. Pleiku) cũng được đoàn đánh giá cao về việc đảm bảo các quy định về VSATTP. “Những năm gần đây, nhiều công ty, siêu thị, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP. Pleiku đã ý thức tốt hơn và thực hiện nghiêm túc các quy định về đảm bảo VSATTP, tạo niềm tin cho khách hàng khi mua sắm”-bác sĩ Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục VSATTP tỉnh, trưởng đoàn thanh tra liên ngành về VSATTP dịp Tết Mậu Tuất 2018, nhận xét.
Kbang: Còn nhiều quan ngại


Ngày 15-1, đoàn thanh tra liên ngành đã đến kiểm tra 2 cơ sở nấu rượu và 1 cửa hàng buôn bán tại khu trung tâm xã Đak Rong (huyện Kbang). Khi thấy đoàn thanh tra đi từ trụ sở xã xuống, một số cửa hàng tạp hóa vội vàng đóng cửa. Khi đoàn công tác vừa vào đến một cơ sở nấu rượu thì chủ cơ sở đã tỏ thái độ khó chịu. Kết quả test nhanh nhằm kiểm tra nồng độ Methanol trong mẫu rượu tự nấu tại đây không ghi nhận Methanol. Tuy nhiên, điều kiện VSATTP ở cơ sở không đảm bảo. Cụ thể, khu vực nấu rượu nhếch nhác, bẩn thỉu; các dụng cụ chứa đựng rượu và nguyên liệu rất bẩn, bám đầy tro bụi; đồng thời, động vật được nuôi nhốt gần nơi nấu rượu.

Đoàn thanh tra tiếp tục đến kiểm tra cơ sở nấu rượu và kinh doanh thực phẩm của ông Lê Văn Thản (làng Kon Lanh 1, xã Đak Rong). Khi đoàn gần đến nơi thì cơ sở vừa kịp đóng cửa. Dù đoàn thanh tra thông báo chỉ kiểm tra và nhắc nhở để làm tốt hơn về VSATTP nhưng cơ sở vẫn không hợp tác. Đến khi đoàn thanh tra đề nghị Công an xã Đak Rong liên lạc bằng điện thoại thì chủ cơ sở mới chịu mở cửa. Kiểm tra tại khu vực nấu rượu, đoàn thanh tra phát hiện cơ sở không đảm bảo VSATTP. Phía trên là nơi để các vật dụng ủ rượu thì chuồng nuôi heo nằm ngay phía dưới. Mùi hôi của chất thải động vật xộc lên mũi. Ruồi nhặng bay mù và đậu kín trên các vật dụng chứa đựng nguyên liệu... Hàng hóa, nhu yếu phẩm bán cho người dân không được sắp xếp theo quy định mà bỏ tràn trên mặt đất. Đoàn thanh tra đã nhắc nhở, hướng dẫn cơ sở thực hiện theo các quy định về việc đảm bảo VSATTP nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Sau đó, qua kiểm tra tại xã Sơn Lang và xã Nghĩa An, đoàn thanh tra liên ngành cũng phát hiện nhiều tiệm tạp hóa tại khu trung tâm các xã còn vi phạm các lỗi theo quy định về việc bảo đảm VSATTP. Đoàn đã tiến hành nhắc nhở, hướng dẫn người dân thực hiện đúng các quy định.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Tú
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 2528
  • Tháng hiện tại: 495850
  • Tổng lượt truy cập: 26447887

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang