Bóng đá Việt Nam: Tìm phúc trong họa

Ngày đăng :24-05-2018


Từ cuộc “khẩu chiến” giữa ông Trần Mạnh Hùng và ông Dương Văn Hiền, nhiều khả năng trong thời gian tới “thượng tầng” của bóng đá Việt Nam sẽ có thay đổi lớn.


Bung bét chuyện trọng tài


Không lâu sau cuộc “khẩu chiến” giữa bầu Đức và bầu Tú, một cuộc chiến khác lại nổ ra giữa một bên là Công ty cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và Ban Trọng tài của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Cụ thể ở đây là những ngôn từ của ông Trần Mạnh Hùng (Phó Chủ tịch VPF) trút lên ông Dương Văn Hiền (Phó Trưởng ban Trọng tài VFF) được ghi âm sau đó phát tán rộng rãi.

 

Bầu Đức quyết tâm làm trong sạch đội ngũ trọng tài của bóng đá Việt Nam. Ảnh: M.V

Có thể coi cuộc “khẩu chiến” trên chẳng khác gì “giọt nước làm tràn ly” bắt nguồn từ sai lầm trầm trọng của trọng tài Nguyễn Văn Kiên, sau khi ông này tưởng tượng cho đội chủ nhà Sanna Khánh Hòa hưởng quả phạt 11 m, giúp đội bóng Phố biển cầm hòa 1-1 với Hoàng Anh Gia Lai (HA.GL) ở vòng 7 V.League 2018.
Không lâu sau khi vòng đấu trên kết thúc, VPF ra văn bản chính thức từ chối mời trọng tài Nguyễn Văn Kiên tham gia làm nhiệm vụ tại các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam do VPF tổ chức. Bên cạnh việc “treo còi” trọng tài Nguyễn Văn Kiên, VPF cũng ra quyết định không mời trọng tài Nguyễn Trọng Thư (con trai của Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi) và giám sát Dương Văn Hiền làm nhiệm vụ trong thời gian còn lại của mùa giải năm nay.
Chạm phải lòng tự ái, ngay sau đó, ông Dương Văn Hiền đã đăng đàn trước giới truyền thông để tố cáo chuyện ông Trần Mạnh Hùng “dài tay”, lạm quyền vì muốn can thiệp vào công tác điều hành trọng tài làm nhiệm vụ ở một số trận có đội bóng Hải Phòng thi đấu nhưng bị từ chối.
Ngày 15-5 vừa qua, Trưởng ban Kiểm tra VFF-ông Nguyễn Nam Hùng, theo chỉ đạo của lãnh đạo VFF đã tổ chức cuộc họp nhằm hòa giải mâu thuẫn giữa 2 phía. Cuộc họp có sự chứng kiến của Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc VPF Trần Anh Tú (Trưởng ban Điều hành V.League 2018). Vô tình cuộc họp hòa giải này lại càng đào sâu thêm mối bất hòa giữa ông Hùng và ông Hiền, khi có quá nhiều ngôn từ sặc mùi xã hội đen được văng ra từ ông Hùng.          
Cuộc họp giữa quan chức VFF và VPF được coi là vết nhơ trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Từ đây, nhiều khả năng trong thời gian tới, “thượng tầng” của bóng đá Việt Nam sẽ có những thay đổi lớn theo hướng tích cực.
Sau cơn mưa trời lại sáng


Liên quan đến VPF, trong văn bản ban hành mới đây, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đã yêu cầu Hội đồng Quản trị VPF tiến hành kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với ông Trần Mạnh Hùng vì đã có những lời lẽ chưa đúng mực trong cuộc họp vừa qua. Cùng lúc đó, tại quê nhà, nơi ông Trần Mạnh Hùng làm Chủ tịch Câu lạc bộ Bóng đá Hải Phòng, nhiều người hâm mộ cũng muốn loại ông này ra khỏi đời sống bóng đá đất Cảng. Họ cho rằng: “Ông Trần Mạnh Hùng đang làm xấu mặt người yêu và làm bóng đá Hải Phòng, khiến chúng tôi rất xấu hổ. Nên nhớ ông Hùng đang là đại diện cho bóng đá Hải Phòng và bóng đá Việt Nam, không thể chấp nhận được lối hành xử như vậy”. Hiện nay, ông Hùng đang đứng trước nguy cơ “mất cả chì lẫn chài”.
VPF là vậy, còn ở ngôi nhà VFF thì sao? Trước thềm Đại hội VFF khóa VIII, mọi thứ đang chống lại ông Trần Quốc Tuấn (Phó Chủ tịch VFF)-người ứng cử vào chức Chủ tịch và Phó Chủ tịch chuyên môn của VFF khóa VIII.
Nói về câu chuyện trọng tài và quyền lực ngầm ở VFF, ông Nguyễn Tấn Anh-Trưởng đoàn Bóng đá HA.GL, cho biết: “Suốt thời gian dài vừa qua, HA.GL là đội bóng tiên phong chống tiêu cực đang tồn tại dai dẳng trong bóng đá Việt Nam. Vì chống tiêu cực nên đội bóng chúng tôi thường bị trọng tài xử ép một cách trắng trợn, lộ liễu như mọi người đã biết. Thôi thì muốn làm việc lớn cho bóng đá Việt Nam, chúng tôi đành phải chấp nhận hy sinh chuyện nhỏ ở Câu lạc bộ HA.GL, rồi sau này sẽ khác”.
Trong tương lai gần, nếu ở “thượng tầng” bóng đá Việt Nam có những cải cách theo hướng tích cực, hy vọng bóng đá Việt sẽ bước sang trang mới.

 

Tác giả bài viết: Minh Vỹ
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 750
  • Tháng hiện tại: 343177
  • Tổng lượt truy cập: 28548598

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang