Trung Quốc chỉ trích vụ tàu chiến Mỹ áp sát đá Vành Khăn

Ngày đăng :24-03-2018


Bộ Quốc phòng Trung Quốc lớn tiếng tuyên bố sẽ tiếp tục củng cố sức mạnh ở Biển Đông sau khi Mỹ điều tàu chiến áp sát đá Vành Khăn.


Khu trục hạm USS Mustin thuộc Hạm đội 7 của hải quân Mỹ ngày 23-3 tiến vào khu vực 12 hải lý xung quanh đá Vành Khăn, nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp phi pháp.


 

Khu trục hạm USS Mustin của Mỹ.

Người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Nicole Schwegman nói đây là hoạt động bảo vệ tự do hàng hải (FONOP) thường lệ được thực hiện trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, theo Reuters. Bà Schwegman nhấn mạnh quân đội Mỹ đã và sẽ tiếp tục tiến hành hoạt động này trong tương lai.
Bộ Quốc phòng Trung Quốc sau đó thông báo đã cử 2 tàu chiến ra nhận diện và cảnh báo tàu Mỹ. Cơ quan này lên án hành động của Mỹ là "gây hại nghiêm trọng đến an ninh và chủ quyền của Trung Quốc" (!?), đe dọa hòa bình và ổn định khu vực.
“Hành vi gây hấn của phía Mỹ sẽ chỉ khiến quân đội Trung Quốc tăng cường củng cố năng lực phòng thủ trong mọi khu vực”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố.
Đây là lần thứ ba dưới thời Tổng thống Donald Trump, tàu chiến Mỹ thực thi FONOP xung quanh đá Vành Khăn. Hoạt động diễn ra cùng thời điểm Mỹ và Trung Quốc “nổ những phát súng” đầu tiên trong cuộc chiến tranh thương mại, khi công bố các chỉ thị đánh thuế nhập khẩu hàng hóa của nhau.
Tờ South China Morning Post dẫn lời chuyên gia quân sự Nghê Nhạc Hùng (Thượng Hải) nhận định Mỹ đã cân nhắc trước thời điểm thực hiện FONOP và Trung Quốc cũng có động thái đáp trả khi thông báo tập trận ở Biển Đông cùng ngày 23-3.

 

Tác giả bài viết: Bảo Vinh/thanhnien
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1307
  • Tháng hiện tại: 314229
  • Tổng lượt truy cập: 28129116

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang