Phe đối lập tại Malaysia công bố bản cương lĩnh tranh cử

Ngày đăng :10-03-2018


Liên minh đối lập (PH) tại Malaysia ngày 8-3 đã công bố bản cương lĩnh tranh cử với nhiều điểm đáng chú ý.


Chủ tịch Liên minh PH, cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad.

Nổi bật trong cương lĩnh của PH là cam kết giới hạn số nhiệm kỳ của Thủ tướng và Thủ hiến xuống chỉ còn 2 nhiệm kỳ. Ngoài ra, Thủ tướng cũng không được phép nắm giữ ghế Bộ trưởng Tài chính như hiện nay. Cùng với đó, PH cũng cam kết sẽ giảm số Bộ trưởng trong Văn phòng Thủ tướng từ 10 hiện nay xuống còn 3.
Những thay đổi nói trên nằm trong nội dung cải cách bộ máy hành chính quốc gia - một trong 5 nội dung được Chủ tịch PH- cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad công bố trong bản cương lĩnh.
Bốn nội dung còn lại bao gồm giảm gánh nặng (về thuế má, nghĩa vụ…) cho người dân; Xây dựng nền kinh tế đất nước theo hướng công bằng và hợp lý; Khôi phục lại vị thế của bang Sabah và Sarawak như trong Hiệp định Malaysia 1963; và Xây dựng một nước Malaysia bao hàm, ôn hòa và tươi sáng trên trường quốc tế.
Bên cạnh đó, PH cũng đưa ra 5 cam kết và 10 cải cách dự kiến sẽ thực hiện trong giai đoạn 5 năm đầu cầm quyền nếu như liên minh giành thắng lợi trong cuộc bầu cử lần thứ 14 sắp tới.
Cuộc bầu cử lần thứ 14 của Malaysia dự kiến sẽ diễn ra trước tháng 7-2018. Hiện nay, các đảng phái tại Malaysia đang ráo riết chuẩn bị cho cuộc bầu cử này.

 

Tác giả bài viết: TTXVN
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 681
  • Tháng hiện tại: 301733
  • Tổng lượt truy cập: 28116620

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang