Nga mang Kalibr tới Địa Trung Hải răn đe ai?

Ngày đăng :18-05-2018


Ngày 17-5, Sputnik dẫn lời Chuẩn Đô đốc James Foggo III, Tư lệnh Lực lượng Hải quân Mỹ tại châu Âu và châu Phi cho hay, Hải quân Mỹ không muốn gây xung đột với Nga khi Nga triển khai các lực lượng hải quân tới Địa Trung Hải nhưng luôn sẵn sàng bảo vệ các lợi ích của Mỹ trong khu vực này.


 
Chuẩn Đô đốc James Foggo III, Tư lệnh Lực lượng Hải quân Mỹ tại châu Âu và châu Phi.

"Lực lượng Hải quân của chúng tôi luôn sẵn sàng ứng phó. Tuy nhiên, chúng tôi không tìm cách gây xung đột với các lực lượng khác đang hoạt động trong khu vực” - Chuẩn Đô đốc James Foggo III nói.
Theo ông Foggo, Mỹ sẽ cùng với các đối tác và đồng minh duy trì các quy tắc đảm bảo trật tự thế giới mở. Sự hiện diện chiến lược của Mỹ trong khu vực là nhằm ứng phó lại các mối đe dọa nhằm vào các đồng minh và đối tác trong khu vực.

Tuyên bố của ông Foggo được cho là nhằm đáp lại thông báo trước đó của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng quân đội Nga sẽ triển khai các chiến hạm mang tên lửa hành trình Kalibr tới Địa Trung Hải và trực chiến 24/7 để đối phó với các mối đe dọa khủng bố ở Syria.
Từ ngày 13/3, Nga đã triển khai tàu khu trục Đô đốc Essen được trang bị các tên lửa hành trình Kalibr-NK tới Địa Trung Hải thực hiện nhiệm vụ tấn công các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.
Dù tuyên bố của Tổng thống Putin đã rõ ràng là mục tiêu mà họ nhắm đến là khủng bố, Hải quân Mỹ vẫn cho rằng Nga đang nhắm đến lực lượng Mỹ và đồng minh hiện diện ở Syria, đồng thời tuyên bố sẵn sàng ứng phó.
Việc Washington nhanh chóng tuyên bố khi thấy tàu chiến Nga hiện diện thêm tên lửa lại nhắc lại vấn đề lâu nay của hai cường quốc dẫn đầu ở Syria, hai bên có hợp tác cùng chống khủng bố và đâu là lực lượng Nga coi là khủng bố nhưng Mỹ thì không.
Tổng thống Trump đã khẳng định Syria sạch bóng khủng bố nhưng Mỹ duy trì Hải quân ở đây là để bảo vệ lực lượng đồng minh nào?
Tờ Độc lập của Nga mới đây dẫn lời chuyên gia quân sự Nga, Trung tướng Yuri Netkachev nhận định, Mỹ đang sử dụng mọi đòn bẩy để lật đổ Tổng thống Syria. Đó là tạo nên các chính phủ ly khai, tiếp tế cho các tay súng, gây sức ép về thông tin, thể hiện sự vượt trội giả hiệu trước Nga. Tóm lại là, Mỹ tạo ra cả một cuộc chiến tranh lai ghép.
Viện sĩ Thông tấn Viện Hàn lâm Khoa học Quân sự, Đại tá Eduard Rodiukov cho rằng, Mỹ sẽ lại sử dụng ý tưởng đã được thử nghiệm khi cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học để tiến hành cuộc chiến này.
Tờ báo Nga cho rằng, Mỹ và các đồng minh có cơ sở trên thực địa để gây ra đụng độ vũ trang với Nga, làm kiệt sức Chính quyền Syria và lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.
Mỹ, Israel và các nước khác cùng mục tiêu tiêu diệt chế độ Syria hiện nay có không ít đòn bẩy để duy trì xung đột ở trạng thái bùng phát như hiện tại, giành từ tay Damascus thêm nhiều phần lãnh thổ, tạo nên các cơ quan chính quyền thay thế tại đây.
Báo chí Nga cho biết, các tay súng ở Syria đang chuẩn bị mở một chiến dịch quân sự phối hợp quy mô lớn nhằm “tạo nên khu vực tự trị dưới sự bảo trợ của Mỹ có thủ phủ là thành phố Daraa”. Khu vực này sẽ hoạt động tương tự như khu vực do lực lượng dân chủ Syria thân Mỹ kiểm soát ở phía Đông-Bắc đất nước.
Các nguồn tin chiến trường cho biết, lý do để khởi động chiến dịch chống quân đội chính phủ Syria sẽ là “tuyên bố của các tay súng về những vi phạm chế độ ngừng bắn từ phía quân đội chính phủ”.

 

Tác giả bài viết: Huy Vũ/datviet
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 889
  • Tháng hiện tại: 295719
  • Tổng lượt truy cập: 28501140

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang