Mỹ có nữ giám đốc CIA đầu tiên trong lịch sử

Ngày đăng :17-05-2018


Ngày 17-5, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Gina Haspel làm nữ Giám đốc đầu tiên trong lịch sử của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA).Bà Gina Haspel - Nữ Giám đốc đầu tiên trong lịch sử CIA.

Với 54 phiếu thuận và 45 phiếu chống, Thượng viện đã phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump thăng cấp Phó Giám đốc CIA Gina Haspel giữ cương vị Giám đốc cơ quan tình báo hùng mạnh nhất của Mỹ thay cho ông Mike Pompeo, người chuyển sang làm Ngoại trưởng Mỹ.
Bà Haspel, 61 tuổi, đã làm việc cho CIA từ năm 1985 và được coi là một quan chức tình báo giàu kinh nghiệm, có nhiều năm hoạt động ở nước ngoài.
Trước khi chính thức nhậm chức, bà Haspel đã giữ chức Phó Giám đốc CIA. Trong 30 năm công tác tại cơ quan tình báo hàng đầu nước Mỹ, bà Haspel đã nhiều lần nắm giữ các vị trí lãnh đạo cấp cao tại các cơ quan quan trọng như Cục Bí mật Quốc gia hay Trung tâm chống khủng bố. Đây cũng là lần đầu tiên cơ quan tình báo hàng đầu nước Mỹ có một nữ giám đốc.
Việc bổ nhiệm bà Haspel đã vấp phải những phản đối dữ dội do bà có liên quan tới việc CIA sử dụng các phương pháp thẩm vấn khắc nghiệt và được coi là một dạng tra tấn trong những năm sau khi xảy ra thảm họa tấn công khủng bố ngày 11-9-2001 trên đất Mỹ.
Phát biểu tại phiên điều trần phê chuẩn hồi tuần trước, bà Haspel tuyên bố CIA sẽ chấm dứt các hình thức tra tấn tù nhân.

 


Tác giả bài viết: T.Quang/PLXH
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 936
  • Tháng hiện tại: 308595
  • Tổng lượt truy cập: 29340974

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang