Mỹ-Hàn nỗ lực thúc đẩy đạt được các biện pháp về phi hạt nhân hóa

Ngày đăng :29-04-2018


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí sớm thúc đẩy cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc gặp ở Washington, DC.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí sớm thúc đẩy cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, và phối hợp chặt chẽ nhằm đảm bảo rằng cuộc gặp sắp tới sẽ đạt được một thỏa thuận về các biện pháp cụ thể nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên.
Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 29/4 cho biết trong cuộc điện đàm tối 28/4 về kết quả hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra trước đó một ngày, ông Trump đánh giá cuộc gặp lịch sử này đã giúp thúc đẩy quan hệ liên Triều và hoan nghênh việc hai miền Triều Tiên tái khẳng định một mục tiêu chung là hoàn thành phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố của Nhà Xanh nêu rõ: "Hai tổng thống cũng đã nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để đảm bảo rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đã được lên kế hoạch sẽ dẫn tới một thỏa thuận về các biện pháp cụ thể nhằm thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn".
Trước đó, ngày 27-4, Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tiến hành hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 tại làng đình chiến Panmunjom và cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Việc cụm từ "phi hạt nhân hóa" được đưa vào Tuyên bố chung sau hội nghị được đánh giá là một kết quả quan trọng của hội nghị này. Tuy nhiên, những người hoài nghi vẫn chỉ ra rằng còn thiếu các biện pháp cụ thể để đạt mục tiêu đã được nhất trí đó.
Trong cuộc điện đàm trên, Tổng thống Trump đánh giá việc hai miền Triều Tiên nhất trí thực hiện một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân là "tin rất tốt lành, không chỉ đối với nhân dân hai miền mà đối với toàn thế giới". Ông cũng nhất trí rằng thỏa thuận này sẽ dẫn tới việc chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên.
Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc cho biết kết quả cuộc gặp tại Panmunjom sẽ là "hòn đá tảng" cho thành công của một hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới. Ông hoan nghênh "quyết định lớn" của nhà lãnh đạo Mỹ đã tạo điều kiện cho hai cuộc gặp thượng đỉnh quan trọng này diễn ra liên tiếp. Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc cũng nhất trí rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều nên diễn ra càng sớm càng tốt, và đã trao đổi ý kiến về 2 hoặc 3 thành phố có thể được chọn làm nơi diễn ra cuộc gặp.
Trong tuyên bố của mình về cuộc điện đàm trên, Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện phi hạt nhân hóa Triều Tiên "một cách toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược", đồng thời nhấn mạnh rằng "tương lai hòa bình và thịnh vượng của Triều Tiên hoàn toàn phụ thuộc vào điều này". Tuyên bố cũng khẳng định rằng áp lực chưa từng có của Mỹ, Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế thông qua chính sách "gây sức ép tối đa" đã dẫn tới thời khắc quan trọng này.

 

Tác giả bài viết: Theo TTXVN
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 915
  • Tháng hiện tại: 256863
  • Tổng lượt truy cập: 27691163

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang