HQ thảo luận BPTH thỏa thuận cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều-Nhật Bản

Ngày đăng :27-05-2018


Ngày 27-5, Ủy ban thường trực Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC) đã họp để thảo luận về các bước đi tiếp theo nhằm thực hiện thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ngày 26-5, cũng như vai trò của Hàn Quốc trong việc thúc đẩy hướng tới thành công của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều.


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ 2, phải) chủ trì một cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc (NSC) ở Seoul.

Cuộc họp trên diễn một ngày sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thực hiện cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai trong một tháng qua tại làng đình chiến Panmunjom.
Trong một tuyên bố, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết các thành viên NSC đánh giá cuộc gặp liên Triều mới nhất sẽ giúp Mỹ và Triều Tiên tổ chức thành công cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước. Ngoài ra, cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ngày 26-5 cũng góp phần hỗ trợ cho việc thực hiện tuyên bố chung Panmunjom đạt được trong cuộc gặp hôm 27-4, đồng thời xây dựng lòng tin giữa lãnh đạo hai miền Triều Tiên.
Hai miền Triều Tiên đã nhất trí tổ chức cuộc đàm phán cấp cao vào ngày 1-6 tới, đồng thời đẩy nhanh việc thực hiện thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba (ngày 27-4) nhằm thúc đẩy hợp tác và trao đổi giữa hai miền Nam - Bắc.
Trong một diễn biến khác, giới chức Chính phủ Nhật Bản ngày 27-5 cho biết nước này sẽ phối hợp chặt chẽ với Mỹ để duy trì sức ép tối đa đối với Triều Tiên nhằm buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh lại có khả năng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12-6 tới sẽ diễn ra đúng kế hoạch.
Hãng tin Kyodo cho biết Chính phủ Nhật Bản đang thu thập thông tin để hiểu hàm ý sau quyết định mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy cuộc gặp nói trên và ngay sau đó lại nói Mỹ và Triều Tiên đang có "các cuộc đối thoại rất mang tính xây dựng" và việc dàn xếp cho cuộc gặp tới "đang diễn ra rất tốt". 
Nhận định về cách tiếp cận của ông Trump đối với Triều Tiên, một quan chức cấp Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết: "Khó có thể dự báo điều gì sẽ xảy ra. Cần sẵn sàng cho mọi khả năng". Một nguồn tin khác của Chính phủ Nhật Bản cho rằng "không nên bị ảnh hưởng bởi những gì đang diễn ra", đồng thời nhấn mạnh "điều cần thiết hiện nay là phối hợp chặt chẽ với chính quyền Mỹ".
Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono vẫn tỏ ra hoài nghi sau khi Triều Tiên thông báo đã phá bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri duy nhất của nước này.

 

Tác giả bài viết: TTXVN/Báo Tin tức
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1173
  • Tháng hiện tại: 268746
  • Tổng lượt truy cập: 28474167

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang