Đảng cầm quyền Hàn Quốc sẵn sàng làm trung gian đối thoại Mỹ-Triều

Ngày đăng :16-01-2018


Lãnh đạo đảng Dân chủ cầm quyền ở Hàn Quốc Choo Mi-ae đã bày tỏ sẵn sàng đóng vai trò trung gian để các cuộc đàm phán liên Triều có thể dẫn tới đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên.


Theo phóng viên tại Seoul, phát biểu ngày 16-1 tại cuộc họp báo năm mới, bà Choo Mi-ae cũng hy vọng Olympic mùa Đông PyeongChang 2018, sự kiện thể thao toàn cầu sẽ diễn ra tại Hàn Quốc vào tháng tới và phía Triều Tiên sẽ tham dự, sẽ là cơ hội mở ra một “kỷ nguyên hòa hoãn mới” trên Bán đảo Triều Tiên.

 

Lãnh đạo đảng Dân chủ cầm quyền ở Hàn Quốc Choo Mi-ae.

Bà khẳng định nếu Triều Tiên có thiện chí hòa bình và momg muốn cùng tồn tại, chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in và đảng Dân chủ có thể tích cực hồi đáp.
Bà cũng đồng thời nhấn mạnh đảng Dân chủ sẽ tích cực làm trung gian để các cuộc đàm phán liên Triều có thể dẫn tới cuộc đối thoại giữa Triều Tiên và Mỹ.
Ngoài ra, lãnh đạo đảng cầm quyền tại Hàn Quốc còn kêu gọi Bình Nhưỡng tiến hành đối thoại về những biện pháp hướng tới nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.
Bà phê phán việc các đảng theo đường lối bảo thủ công kích nỗ lực của Tổng thống Moon Jae-in trong việc theo đuổi đối thoại và hòa hoãn liên Triều.
Các phát biểu mang tính tích cực trên được đưa ra sau khi hai miền Triều Tiên vừa nối lại đối thoại cấp cao lần đầu tiên trong vòng 2 năm và xúc tiến các cuộc đàm phán các cấp về kế hoạch chi tiết Triều Tiên tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.
Trong một diễn biến liên quan, truyền thông sở tại ngày 16-1 đưa tin Chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu khảo sát thực hiện một kế hoạch sơ tán các công dân nước này cũng như công dân Mỹ từ Hàn Quốc bằng đường biển trong trường hợp Triều Tiên tấn công.
Báo Yomiuri Shimbun dẫn những nguồn thạo tin cho biết kế hoạch này bao gồm công tác sơ tán người dân từ Hàn Quốc tới hòn đảo Tsushima và sau đó tới Kyushu của Nhật Bản trong trường hợp các sân bay tại Seoul bị phong tỏa hoặc không thể hoạt động trong tình huống khẩn cấp.
Các quan chức Nhật Bản cũng đã đến thị sát đảo Tsushima để đánh giá khả năng hỗ trợ lưu trú, lương thực dự trữ các các điều kiện hậu cần khác.
Theo nguồn tin trên, Tokyo cũng đã cân nhắc thực tế rằng Hàn Quốc cấm các tàu của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (MSDF) cập cảng nước này. Vì vậy, các thủy thủ Nhật Bản có thể sử dụng tàu Mỹ để chuyển người dân sang tàu của MSDF trước khi đưa họ tới Tsushima.
Trước đó, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cũng cho biết chính phủ luôn xem xét các tình huống khác nhau và chuẩn bị sẵn sàng đảm bảo an toàn cho công dân nước này. Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ kế hoạch chi tiết vì lý do an ninh.

 

Tác giả bài viết: Theo TTXVN
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1042
  • Tháng hiện tại: 297524
  • Tổng lượt truy cập: 28938907

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang