Nông Dân Gia Lai Khổ Sở Vì Bí Mất Mùa Mất Gía

Ngày đăng :28-04-2015


Theo tìm hiểu của chúng tôi, đa số người trồng bí tại làng Bung (xã Ya Hội, huyện Đak Pơ) đều đến từ thị xã An Khê và huyện Đak Pơ. Họ phải thuê đất của người dân trong làng với giá từ 3 - 8 triệu đồng/ha/vụ hoặc 3 triệu đồng/ha trong thời gian trên 2 năm. Hộ ít trồng 7 sào, hộ nhiều cũng trên 2 ha. Và việc trồng bí của họ cũng giống như 1 canh bạc, năm được, năm mất. Năm nay, ngoài một số ít hộ có lãi nhờ trồng sớm, còn lại đa số đều bị thua lỗ do bí vừa mất mùa, vừa mất giá.
 
Ông Võ Từ Nghĩa (tổ 14, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) mấy hôm nay như ngồi trên đống lửa vì hơn 2 ha bí của ông đầu tư gần 70 triệu đồng nhưng chỉ thu về được 30 triệu đồng. Ông buồn rầu cho biết: Lúc đầu, thấy cây bí phát triển tốt và ra hoa nhiều tôi mừng lắm. Tuy nhiên, do trời mưa đột ngột nên hoa bị rụng, dẫn đến bí không đậu trái. Đến khi thu hoạch chỉ được 10 tấn nhưng giá bán chỉ được 3.000 đồng/kg nên tôi chỉ thu về được 30 triệu đồng. Tính ra, tôi lỗ gần 40 triệu đồng”. Ông Nghĩa cũng cho hay, cũng với diện tích trên nhưng năm ngoái sau khi trừ chi phí, ông lãi được trên 30 triệu đồng. Do bị thua lỗ nên ông phải mang sổ đỏ của gia đình lên ngân hàng vay tiền để trả nợ và đầu tư vào vụ bí tiếp theo.
 
Bí được thương lái thu mua với giá thấp. Ảnh: H.T

Cũng như ông Nghĩa, gia đình ông Trần Thanh Phương (tổ 8, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) cũng không khỏi buồn rầu vì 2 năm nay, gia đình ông dồn hết công sức cho việc trồng bí mong mang lại thu nhập cho gia đình nhưng không ngờ lại liên tục bị lỗ. Ông cho biết: “Năm ngoái, tôi trồng 1 ha bí và đầu tư hết 44 triệu đồng. Ban đầu, bí đậu trái nhiều nhưng khi gần thu hoạch, gặp mưa dẫn đến bí bị hỏng nên tôi chỉ thu được 15 tấn, bán giá2.000 đồng/kg, tính ra bị lỗ 14 triệu đồng. Năm nay, tôi dồn hết công sức vào chăm kỹ 1,3 ha bí để mong có chút lãi bù lỗ cho vụ mùa trước nhưng không ngờ tiếp tục bị thất bại. Dù thu được 31 tấn bí nhưng chỉ bán được với giá 2.000 đồng/kg với lý do bí cho quả nhỏ nên sau khi trừ 50 triệu đồng tiền đầu tư và các khoản chi phí cho việc thu hoạch, tôi chỉ huề vốn chứ không có lãi”.
 
Nói về nguyên nhân của việc thu mua bí với giá thấp, bà Ngô Thị Kim Oanh, một thương lái thu mua bí tại đây cho biết: “Năm nay, trời nắng nóng kéo dài, sau đó mưa đột ngột, dẫn đến nhiều quả bí bị nấm nên chúng tôi buộc phải mua với giá thấp. Ngoài ra, chi phí vận chuyển cao, buộc chúng tôi phải ép giá bí xuống thấp”.
 
Như vậy, cùng với thời tiết không thuận lợi khiến bí bị mất mùa, người nông dân trồng bí còn phải ngậm đắng bán bí với giá thấp vì những lý do trên. Với thực tế này, gần 20 hộ trồng bí trên diện tích hơn 30 ha bí tại làng Bung phải đối diện với tình trạng lỗ vốn nặng.
Tác giả bài viết: Hồng Thương/ Báo Gia Lai
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 847
  • Tháng hiện tại: 295892
  • Tổng lượt truy cập: 28501313
 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang