Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh tăng cường quản lý, bảo vệ rừng

Ngày đăng :01-01-2018


 Là một trong 27 vườn quốc gia (VQG) của khu vực Đông Nam Á được công nhận là Vườn di sản ASEAN, Kon Ka Kinh sở hữu sự đa dạng và phong phú về động-thực vật đặc hữu, quý hiếm có giá trị kinh tế cao. Chính vì lẽ đó, nơi đây luôn trở thành đối tượng để lâm tặc nhòm ngó và xâm hại.


Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh thuộc hệ thống rừng đặc dụng của Việt Nam, có tổng diện tích tự nhiên là 42.143,25 ha. Diện tích lớn lại có sự đa dạng về sinh học nên nhiệm vụ bảo vệ, giữ gìn VQG này càng thêm phần khó khăn hơn.

 

Lực lượng kiểm lâm tuần tra tại các tiểu khu trong Vườn Quốc gia. Ảnh: internet

Thực trạng nhiều năm qua trên địa bàn cho thấy, việc khai thác lâm sản trái phép mang lại siêu lợi nhuận cho lâm tặc, do vậy chúng không từ một thủ đoạn nào để đạt được mục đích. Các đối tượng lâm tặc hoạt động có tổ chức, tinh vi và vô cùng manh động, sẵn sàng tấn công lực lượng bảo vệ khi bị truy bắt. Chúng mua chuộc, thuê mướn, lôi kéo người địa phương tiếp tay để tổ chức hình thành nhiều băng nhóm khai thác lâm sản trái phép, thường xuyên cho người theo dõi hoạt động của các lực lượng bảo vệ rừng, tìm sơ hở để trốn tránh pháp luật.
Xác định không để cho các đối tượng xấu phá hoại tài sản của quốc gia cũng như của khu vực ASEAN, Ban Quản lý VQG Kon Ka Kinh đã kịp thời đưa ra những giải pháp như: đẩy mạnh tuyên truyền về trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng cho người dân vùng đệm; tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ rừng tại gốc; tích cực phối hợp với lực lượng liên ngành huyện, xã; thực hiện tốt công tác khoán quản lý bảo vệ rừng...
Với quyết tâm và tinh thần trách nhiệm cao, những chính sách mà Ban Quản lý VQG Kon Ka Kinh đưa ra đã mang lại hiệu quả vô cùng tích cực. Chỉ tính riêng trong năm 2017, Ban Quản lý VQG Kon Ka Kinh đã tổ chức 110 đợt tuần tra kiểm soát, truy quét có sự phối hợp với lực lượng liên ngành huyện, xã. Các đơn vị cơ sở đã tổ chức hàng trăm cuộc truy quét tại các tiểu khu và 7 đợt truy quét mở rộng vào các vùng trọng điểm của VQG Kon Ka Kinh; xây dựng bản đồ tuần tra theo tuyến và mở sổ nhật ký tiểu khu cho các trạm trên địa bàn các huyện góp phần theo dõi diễn biến rừng và quản lý rừng hiệu quả hơn, giảm thiểu tình trạng vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng.
Theo đó, Hạt Kiểm lâm Vườn đã xử lý 4 vụ vi phạm, trong đó có 3 vụ vi phạm hành chính, 1 vụ khai thác rừng trái phép (khởi tố): tịch thu 0,256 m3 gỗ hương (nhóm I), tạm giữ tại hiện trường 13,759 m3 gỗ tròn, tịch thu 54 bẫy các loại, 5 súng cồn tự chế, 1 súng bắn đạn thể thao (bàn giao Công an huyện MangYang), 5 viên đạn, 2 rìu và 1 cưa tay...
Xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ không thể thiếu trong công tác bảo vệ rừng, trong năm 2017, Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ môi trường rừng VQG Kon Ka Kinh đã tổ chức được 80 lớp giáo dục môi trường tại trường học, thu hút hơn 2.400 lượt học sinh tham gia. Công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật đối với cộng đồng đã tổ chức được 92 đợt, thu hút hơn 3.680 lượt người dân tham gia.
Ngoài ra, trong công tác khoán quản lý bảo vệ rừng năm 2017, VQG Kon Ka Kinh đã tổ chức chi trả cho hộ nhận khoán với diện tích 17.350 ha cho 449 hộ tại 18 cộng đồng làng với tổng số tiền gần 3,3 tỷ đồng.

Với những gì đã thực hiện trong thời gian qua, VQG Kon Ka Kinh đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn; không để xảy ra tình trạng phá rừng làm nương rẫy, săn bắt động vật hoang dã trái phép; nhận thức của người dân ngày một nâng cao, từ chỗ là đối tượng vi phạm đã trở thành người tham gia tích cực với lực lượng kiểm lâm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Bên cạnh đó, chế độ chính sách lâm nghiệp, nhất là chính sách về đa dạng hóa các thành phần kinh tế trong lâm nghiệp, giao đất, giao rừng, khoán bảo vệ rừng và hưởng lợi từ rừng được ban hành và bước đầu đi vào cuộc sống. Ý thức, trách nhiệm của cộng đồng dân cư, hộ gia đình và người dân đối với công tác bảo vệ và phát triển rừng được nâng cao, góp phần bảo đảm đời sống, việc làm, an sinh xã hội cho người dân địa phương, đồng bào dân tộc miền núi, nhất là cho người dân làm nghề rừng. 

 

Tác giả bài viết: Trần Bình Định
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1035
  • Tháng hiện tại: 318079
  • Tổng lượt truy cập: 28132966

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang