Bổ sung vitamin D có thể làm giảm nguy cơ viêm khớp dạng thấp

Ngày đăng :29-11-2017


Nghiên cứu mới chỉ ra rằng duy trì đủ lượng vitamin D trong cơ thể có thể giúp ngăn ngừa sự khởi phát các bệnh viêm như viêm khớp dạng thấp.


Các nhà nghiên cứu từ trường ĐH London và ĐH Birmingham ở Edgbaston, Anh đã phát hiện ra rằng trong khi vitamin D có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự khởi phát viêm nó lại ít có hiệu quả khi bệnh viêm đã hình thành như viêm khớp dạng thấp dẫn tới không nhạy với vitamin D.
Họ cũng nhận thấy ảnh hưởng của vitamin D lên bệnh viêm không thể được dự đoán qua việc sử dụng các tế bào từ người khỏe mạnh hoặc thậm chí từ máu của bệnh nhân bị viêm vì tế bào từ mô bệnh rất khác biệt.
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng nếu bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp sử dụng vitamin D, các bác sĩ có thể cần kê đơn liều cao hơn hiện tại hoặc cung cấp phương pháp điều trị cũng điều chỉnh độ nhạy vitamin D của các tế bào miễn dịch trong khớp. Bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp thường bị thiếu vitamin D và có thể cần bổ sung vitamin D. Nghiên cứu này có liên quan tới sử dụng máu ngoại vi và dịch khớp từ khớp bị viêm của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.
GS Martin Hewison cho biết hiểu biết về vitamin D và viêm khớp dạng thấp được dựa trên các nghiên cứu về máu của bệnh nhân có thể thực sự không thể hiện được tình trạng tại vị trí bị viêm là các khớp. Họ đã nghiên cứu các phản ứng với dạng vitamin kích hoạt trong các tế bào miễn dịch từ các khớp bị viêm của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

 

Tác giả bài viết: Theo SKĐS
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1158
  • Tháng hiện tại: 365815
  • Tổng lượt truy cập: 28571236

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang