Bệnh nhân chết não hiến tạng cứu 5 người bệnh

Ngày đăng :20-04-2018


Một bệnh nhân bị tai nạn giao thông chết não tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã được người nhà tình nguyện hiến tạng nhân đạo cứu sống 5 người bệnh.


Chồng bệnh nhân H. cho biết mới chỉ đóng viện phí 15 triệu đồng. Trong khi phí phẫu thuật ghép tim 2 tuần qua hết 400 triệu đồng và vẫn sẽ còn nhiều chi phí điều trị, chăm sóc và phục hồi khác nữa.Người nhà của bệnh nhân đã đồng ý hiến 1 quả tim, 2 quả thận và 2 giác mạc. Mặc dù khó khăn nhưng gia đình này còn hỗ trợ một phần kinh phí để thực hiện các ca ghép tạng. Thông tin này được Bệnh viện Chợ Rẫy cung cấp sáng 20-4.
Bệnh nhân nam 41 tuổi, trú ở Vũng Tàu gặp tai nạn ở Long Thành, Đồng Nai vào tối 4-4. Sau khi đưa lên cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, bệnh nhân được xác định là bị chết não. Người nhà bệnh nhân đã chủ động đề xuất muốn hiến tạng.
Nhận được thông tin đột ngột và thiêng liêng này, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai nhanh chóng tập trung lực lượng để phẫu thuật cho trường hợp này. Đồng thời liên hệ với Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) để nhanh chóng nhận tạng về ghép cho bệnh nhân đang cần sự sống. Đây là lần đầu tiên bệnh viện nhận trường hợp hiến tạng quan trọng như thế này.
Bác sĩ chuyên Khoa 2 Ngô Đức Tuấn-Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai kể lại: “Chúng tôi đã liên hệ với công an Đồng Nai để hỗ trợ trên đường đưa tạng từ Bệnh viện Đồng Nai lên Bệnh viện Chợ Rẫy chỉ hơn 30 phút. Công an chia làm 2 nhóm, nhóm thứ nhất là ngay sau khi lấy tim. Nhóm thứ 2 là đưa 2 quả thận và 2 giác mạc lên”.
Cũng theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, kinh phí của bệnh nhân hiến tạng từ khi nhập viện đến khi lấy tạng xong và thi hài được đưa về nhà đều được miễn phí. Đây là một sự đền đáp đối với hành vi hiến tạng cao cả đầy nhân văn của người hiến và gia đình.
Hiện nay, cả 5 bệnh nhân nhận tạng đã hồi phục sức khỏe, nhưng phải uống thuốc chống thải ghép liên tục.
Trong số 5 người bệnh được nhận tạng, trường hợp bà H. quê ở Bình Thuận được ghép tim, bị bệnh tim đã nhiều năm qua, gia đình hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Vợ chồng bệnh nhân chỉ là nông dân, có 2 người con cũng làm thuê ở địa phương. Cách đây 3 tuần, bà H. vừa được đặt máy trợ tim thì bất ngờ được Bệnh viện Chợ Rẫy thông báo vào để thực hiện ca ghép quả tim quý hiếm vừa được hiến.
Đến nay, kinh phí trong thời gian ghép cho bệnh nhân H. đã hơn 400 triệu đồng nhưng gia đình không thể có điều kiện để chi trả. Bệnh viện Chợ Rẫy đang kêu gọi các mạnh thường quân cùng chung tay hỗ trợ, giúp đỡ bệnh nhân này vượt qua những khó khăn trong quá trình phục hồi sức khỏe.

 

Tác giả bài viết: Kim Dung
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 614
  • Tháng hiện tại: 301578
  • Tổng lượt truy cập: 28116465

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang