Phá rừng rồi tung clip lên Facebook để chém gió?

Ngày đăng :17-04-2015


TT - Vũ Đình Lộc (24 tuổi, trú tại xã Uar, huyện Krông Par, tỉnh Gia Lai) cùng một nhóm người vào rừng lấy gỗ rồi tự quay clip và tung lên mạng. 

 

 
 
 
             
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
          
 

 

Video clip và một loạt hình ảnh phá rừng được tung lên trang Facebook của Vũ Đình Lộc

Chiều 16-4, công an và kiểm lâm huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) cho biết đang tiếp tục xác minh các thông tin liên quan đến việc Vũ Đình Lộc (24 tuổi, trú tại xã Uar, huyện Krông Pa) đã đăng tải một loạt hình ảnh và video clip phá rừng lên mạng Facebook.

Theo thông tin Tuổi Trẻ xác minh được, Lộc đã cùng một nhóm người vào rừng lấy gỗ rồi tự quay clip và tung lên mạng. 

“Ai có nhu cầu mua gỗ thì liên lạc”

Sự việc bắt đầu từ tối 30-3, trên trang Facebook có hàng chục ngàn thành viên tại Gia Lai tham gia xuất hiện một loạt hình ảnh phá rừng được thành viên Vũ Đình Lộc đăng tải. Ngay lập tức loạt ảnh được chia sẻ kèm theo những lời bình luận bày tỏ sự bức xúc.

Từ loạt ảnh trên, các thành viên tìm đến Facebook cá nhân của Lộc và phát hiện nhiều bức ảnh phá rừng khác được Lộc đưa lên. Đáng chú ý, một clip có độ dài gần sáu phút quay lại hình ảnh một nhóm người mang theo cưa lốc, xe độ chế vào rừng đốn gỗ cũng được Lộc đưa lên.

Clip này ghi lại hàng chục chiếc xe chất lặc lè gỗ cẩm lai, giáng hương... tập trung tại một bìa rừng.

Trong khi nghỉ ngơi, một người đã cầm điện thoại quay lại toàn bộ cảnh này kèm theo những đoạn “phỏng vấn”, nhóm người trong clip cười hớn hở làm dáng để quay phim. Người quay clip còn “phỏng vấn”: “Hôm nay đã đưa cho kiểm lâm bao nhiêu tiền mà chở gỗ như thế này?”. Người được “phỏng vấn” cười hớn hở: “Mỗi cục mười ngàn”. Người quay clip nhẩm tính: “Vậy là chỗ này (gỗ trên xe độ chế) là 3 triệu đồng. Được!”...

Dưới các video và hình ảnh đăng tải, Vũ Đình Lộc để lại số điện thoại và nói rằng ai có nhu cầu mua gỗ thì liên lạc với Lộc. Lộc cũng nói rằng nhiều lần cùng những người khác vào rừng lấy gỗ, để có thể khai thác được gỗ thì phải “làm luật” mỗi tuần 2 triệu đồng.

Video clip và một loạt hình ảnh phá rừng được tung lên trang Facebook của Vũ Đình Lộc

“Clip đó do em quay”

Chiều 16-4, ông Nguyễn Nhĩ - chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Gia Lai - cho biết ngay sau khi phát hiện clip lan truyền trên mạng, Chi cục Kiểm lâm Gia Lai đã cử đoàn công tác đến huyện Krông Pa kiểm tra, xác minh các thông tin có trong clip.

Ông Phan Nhật Toàn - trưởng Công an huyện Krông Pa - cho biết công an cũng đã mời Vũ Đình Lộc đến làm việc nhằm làm rõ các thông tin: ai là người đã quay clip, địa điểm quay, những người có mặt trong clip...

Ông Nhĩ nói: “Bây giờ các thông tin chưa rõ ràng. Chúng tôi đang cho xác minh, việc đăng thì cũng đã đăng rồi nên phải chờ coi clip đó có thật hay không thì mình mới có hướng xử lý”.

Ông Bùi Đức Việt, hạt trưởng Hạt kiểm lâm Krông Pa, cho biết địa điểm được quay trong clip là rừng thuộc lâm phần quản lý của huyện Krông Pa, nằm tại xã Chư Đrăng. Lực lượng kiểm lâm cũng đã đến nơi được cho là địa điểm phá rừng trong clip nhưng không phát hiện thấy gỗ, chỉ có các dấu vết đã cũ.

Tại cơ quan điều tra, Lộc nói rằng trước đó có mua được một chiếc điện thoại cũ, khi về sử dụng thì thấy có hình ảnh và clip phá rừng nên đăng tải lên Facebook cá nhân để “chém cho vui”.

“Vì sao điện thoại cũ, mới được Lộc mua về mà lại có hình Lộc đi phá rừng ở trong đó?”. Khi phóng viên Tuổi Trẻ đặt câu hỏi này thì ông Việt bỡ ngỡ: “Ừ há, sao có ảnh của nó trong đó mà nó lại không khai nhận vậy ta?”.

Liên quan đến nội dung trong clip có chuyện nhóm người nói rằng đã “làm luật” để được vào rừng lấy gỗ, ông Việt trả lời rằng “nhóm người đó chỉ “chém” cho vui trong lúc say” chứ không thực tế.

Thế nhưng trả lời phóng viên Tuổi Trẻ khi được hỏi về clip phá rừng trên trang cá nhân của mình, Vũ Đình Lộc thừa nhận: “Clip đó do em quay, lâu lắm rồi. Em quay ở một cánh rừng khi đang cùng một số người đi lấy gỗ về làm lục bình. Rảnh quá nên lấy điện thoại ra quay phim, sau đó xem lại thấy vui nên post lên Facebook để chém gió”.

Về những người có mặt trong clip, Lộc nói là bạn bè đi lấy gỗ với mình, chỉ nhớ được các tên Quân, Hoạch, Linh, Cân...

Về việc Lộc khai với cơ quan điều tra rằng mình không phải là người quay clip mà lấy được những hình ảnh này từ chiếc điện thoại mua được, Lộc nói: “Khi công an mời lên làm việc, công an chưa có clip đó nên họ không biết có em ở trong đó”.

Video clip và một loạt hình ảnh phá rừng được tung lên trang Facebook của Vũ Đình Lộc

Tác giả bài viết: THÁI BÁ DŨNG
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 892
  • Tháng hiện tại: 295727
  • Tổng lượt truy cập: 28501148

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang