Công an xã 'bảo kê' 12 Việt kiều nhập ôtô trái phép

Ngày đăng :20-07-2014


Lợi dụng chính sách ưu đãi của Nhà nước, các Việt kiều đã móc nối với hai lãnh đạo công an xã để nhập ôtô miễn thuế gây thất thu hàng chục tỷ đồng

VKSND huyện Phú Hòa (Phú Yên) vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Lê Văn Lợi (nguyên Trưởng Công an xã Hòa Quang Bắc) và Nguyễn Văn Công (nguyên phó Công an xã Hòa Thắng) về tội Nhận hối lộ. Liên quan đến vụ án, Võ Văn Đức (Việt kiều Mỹ, ngụ TP Tuy Hoà) và anh rể Nguyễn Văn Đồng bị truy tố về tội Đưa hối lộ.

Theo cáo trạng, tháng 5/2012, Đức gặp một người tên Hà (chưa rõ lai lịch, ngụ TP HCM) bàn về việc làm thủ tục nhập khẩu ôtô về Việt Nam theo diện tài sản di chuyển để được miễn thuế theo quy định tại Thông tư 118 của Bộ Tài chính. Nếu trót lọt, mỗi hồ sơ Đức sẽ được trả công 15 triệu đồng.

Sau khi được Hà hướng dẫn làm thủ tục cho Việt kiều có hộ khẩu, hợp thức hóa thủ tục xin cấp giấy phép nhập khẩu ôtô, Đức nhận 7 hồ sơ nhập khẩu đến gặp Trưởng công an xã Hòa Quang Bắc để nhờ nhập hộ khẩu vào xã này. Mỗi hồ sơ hoàn tất Lợi được 5 triệu đồng.

Để nhập khẩu khống cho 7 Việt kiều vào xã Hòa Quang Bắc, Lợi đã chỉ đạo cấp dưới lấy sổ hộ khẩu cũ đang lưu giữ tại công an xã của một số hộ để ghi tên Việt kiều vào rồi đưa cho Lợi ký xác nhận. Trưởng công an xã cũng ký vào 5 đơn xin nhập ôtô về Việt Nam do các Việt kiều này đứng tên. Trong đó có 2 hồ sơ Lợi trình cho bà Lê Thị Kim Liên, Chủ tịch UBND xã Hòa Quang Bắc xác nhận.

Tương tự, Nguyễn Văn Đồng (anh rể Đức, ngụ tại huyện Phú Hòa) đã nhờ Phó Công an xã Hòa Thắng Nguyễn Văn Công làm thủ tục nhập hộ khẩu khống cho 5 Việt kiều vào xã này với giá mỗi hồ sơ hoàn tất là 3 triệu đồng.

Với hành vi này, từ tháng 8 đến 10/2012, các “cò” Võ Văn Đức, Nguyễn Văn Đồng đã móc nối với hai lãnh đạo công an xã để hợp thức hoá hồ sơ nhập 12 ôtô về Việt Nam các Việt kiều để hưởng miễn thuế, gây thất thu tiền cho Nhà nước hơn 12,4 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND xã Hòa Quang Bắc được cho là do tin tưởng cấp dưới nên đã ký vào 2 đơn của Việt kiều xin nhập xe từ Mỹ về Việt Nam mà công an xã đưa. Bà này không biết về hành vi trái pháp luật của cấp dưới nên không có cơ sở xử lý hình sự.

Điều 3 Thông tư 118

, Bộ Tài chính quy định về điều kiện nhập khẩu ôtô đang sử dụng của người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã hoàn tất thủ tục đăng ký thường trú tại Việt Nam. Theo đó, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép hồi hương được nhập khẩu một ôtô cá nhân đang sử dụng. Ôtô đang sử dụng phải được đăng ký sử dụng ở nước định cư hoặc nước mà người Việt Nam định cư ở nước ngoài đến làm việc (khác với nước định cư) trước thời điểm hoàn tất thủ tục cấp sổ hộ khẩu thường trú tại Việt Nam.

 

Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 684
  • Tháng hiện tại: 251135
  • Tổng lượt truy cập: 28456556

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang