Bi kịch của tên trộm 'người mèo'

Ngày đăng :06-05-2015


Từng vào chùa tu tâm dưỡng tính nhưng khi trở lại cuộc sống ngoài đời, Luân vẫn chưa thoát khỏi những cám dỗ “tham, sân, si”.

Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Nguyễn Văn Luân (26 tuổi, ở Hải Dương), nghi can được mệnh danh là "người mèo" khi gây ra một loạt vụ trộm đột nhập nhà dân bằng thủ đoạn leo trèo ban công trong đêm…


Vụ đột nhập cuối cùng của diễn ra ngày 9/4. Sau một đêm đi lang thang, đến rạng sáng hôm sau, phát hiện cửa sổ căn nhà trên phố Trung Kính không có song sắt, "người mèo" leo lên ban công tầng trên, trèo qua cửa sổ rồi xuống tầng một lấy điều khiển mở cửa cuốn.

Lục lọi tầng một được 10 triệu đồng, Luân tiếp tục lên tầng hai, lục soát thêm được 2 triệu đồng. Tên trộm này mang xuống tầng một, lọc toàn bộ số tiền trộm được thành từng loại mệnh giá. Tiền lẻ để trong balô có sẵn, còn 10 triệu đồng tiền mệnh giá lớn cất vào túi quần. Nghe ngóng không thấy chủ nhà có dấu hiệu thức giấc, Luân tiếp tục lên tầng ba khua khoắng.

Thấy trong phòng có 2 người đàn ông đang ngủ say, bên cạnh có đồng hồ đeo tay, 2 chiếc laptop, trong đó một chiếc đang sạc pin trên ghế, Luân lấy một chiếc máy tính và đồng hồ để trên sàn nhà. Qua tầng hai, anh ta vào nhà kho lấy thêm được một chiếc máy ảnh. Mang tất số tài sản trên xuống tầng một xếp vào balô, tiếc rẻ chiếc laptop đang sạc pin, Luân lại quay lên tầng ba. Khi tên trộm rút dây sạc máy tính, tiếng kêu của máy báo hiệu khi sạc chưa đầy pin khiến 2 người đàn ông tỉnh giấc. Tên trộm vội vàng bỏ chạy xuống tầng một, không kịp mang balô.

Ngày 22/4, Luân bị bắt khi đang ở quê, tài sản không có gì ngoài một bộ quần áo. Những ngày đầu chưa có người thăm nuôi, anh em trong tổ án chưa rõ thủ phạm - Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Cầu Giấy đã góp quần áo của mình cho Luân sử dụng. Được đối xử chân tình nên nghi can khai báo rất thành khẩn. Luân nhớ chính xác từng địa điểm gây án. Khi dẫn Luân tới nơi gây án, nhiều gia đình ngỡ ngàng vì sau khi bị mất trộm, họ không trình báo.

Nghi can Luân.

Tại cơ quan điều tra, nghi can khai từng có thời gian ở trong chùa nên hiểu bất cứ việc làm gì của mình ngày hôm nay sẽ là "hoa báo, quả báo" của ngày mai. Năm 2014, Luân được gia đình chạy vạy cho đi lao động 6 tháng tại Nhật Bản theo chương trình tu nghiệp sinh. Công việc chính là làm nông dân tại một trang trại vùng miền núi heo hút. Tuy thu nhập cao hơn gấp nhiều lần ở Việt Nam nhưng công việc khá vất vả, phải thức khuya dậy sớm, kỷ luật giờ giấc chặt chẽ. Ý thức được món nợ gia đình vay mượn lo cho anh ta đi nên Luân làm việc khá chăm chỉ. Sau 6 tháng làm việc, ngoài tiền trả nợ, Luân tích lũy được 70 triệu đồng, biếu bà nội, biếu bố đẻ một chút để thể hiện tấm lòng hiếu thảo. Số tiền còn lại, anh ta dự định làm vốn kinh doanh. Thế nhưng, mơ ước tốt đẹp ấy đã bị Luân chôn vùi vào cờ bạc.

Những người bạn tỏ ra tốt bụng, cho Luân vay tiền chơi cờ bạc giờ lộ nguyên hình là kẻ cho vay nặng lãi. Món nợ mấy chục triệu với lãi suất 10.000 đồng cho một triệu trong một ngày khiến anh ta trở nên bấn loạn. Không xoay được tiền trả sớm đồng nghĩa với số tiền vay sẽ ngày càng lớn.

Luân trình bày muốn đi làm để có tiền trả nợ nhưng làm công nhân trong các khu công nghiệp thì lương chỉ vài triệu một tháng, nuôi thân còn trầy trật. Ở quê cũng không có nghề nào khác ngoài làm ruộng, quẫn bách, bị thúc ép bởi món nợ không thể không trả, Luân ra thành phố ăn trộm bởi từng có thời gian theo các nhóm thợ xây ở làng đi làm công trình ngoài Hà Nội nên khá thạo đường, việc leo trèo là quá đơn giản. Hàng ngày, anh ta đi xe buýt từ quê ra Hà Nội, lang thang trong các khu dân cư tìm những nhà dễ đột nhập từ ban công, chờ đến ban đêm ra tay.

Việc đầu tiên của Luân sau khi đột nhập là xuống tầng một tìm chìa khóa mở sẵn cửa ra vào, đề phòng bị gia chủ phát hiện sẽ có đường thoát thân an toàn nhất, sau đó lục soát, lấy tiền và các vật dụng gọn nhẹ, có giá trị như máy tính xách tay, máy ảnh, điện thoại… Sau khi gây án, Luân mang đồ trộm cắp được về quê tiêu thụ và ở vài hôm, nghe ngóng động tĩnh, rồi mới lên Hà Nội gây án tiếp.

Anh ta kể rằng cuộc đời mình chỉ là bể khổ. Chưa đầy 2 tuổi thì mẹ mất. Bố đi lấy vợ khác. Luân ở với bà nội và sự đùm bọc của họ hàng. Cuộc sống thiếu thốn tình cảm khiến Luân nhiều lúc rơi vào trạng thái trầm cảm. Mấy năm trước, Luân theo mọi người đi làm công quả cho một ngôi chùa đang xây dựng ở Quảng Ninh. Bước chân vào cửa chùa, anh ta có cảm giác như được giải thoát khỏi cuộc sống trần tục, khổ ải. Hàng ngày được sư trụ trì dạy bảo, giáo lý, Luân có ý định sẽ theo con đường tu hành.

Nhưng dường như không có duyên với nhà Phật, trong thời gian Luân tập tu thì ở nhà có chuyện. Giữa bà nội và bố xảy ra mâu thuẫn. Luân nói không biết nguyên nhân gì nhưng tự nhiên bố đổi tính đổi nết, hay cáu bẳn, chửi bới khiến bà nội phiền lòng, nhờ người gọi cháu về. Khi Luân về, người cha dịu tính dần. Luân bảo vì gia đình nên anh ta không trở lại chùa nữa.

Luân thú nhận những ngày bị bắt trong nhà tạm giam Công an quận Cầu Giấy, anh ta sám hối nhiều lắm. Số tiền trộm cắp được vừa đủ để anh ta trả hết nợ. Nhưng đêm đêm, anh ta không ngủ được khi nghĩ đến sự quả báo sớm muộn sẽ xảy ra nhưng an ủi rằng sau này có điều kiện sẽ làm nhiều việc thiện, cho đi để bù lại cái đã lấy của người khác, như thế mới bớt được nghiệp chướng. Nhưng giờ anh ta thấy suy nghĩ đó hoàn toàn sai lầm.

Tác giả bài viết: Theo Công an nhân dân
Từ khóa: trở lại, cám dỗ
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 526
  • Tháng hiện tại: 335990
  • Tổng lượt truy cập: 28977373

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang