Món gà ‘sa lửa’ độc đáo trên cao nguyên

Ngày đăng :02-06-2015


Mỗi vùng đất, mỗi cộng đồng dân cư, dân tộc đều có những vẻ đẹp riêng, những tinh túy riêng và đó chính là những gì mà người đi du lịch hướng đến, khám phá và trải nghiệm.

                                                                                                      
         Mỗi vùng đất, mỗi cộng đồng dân cư, dân tộc đều có những vẻ đẹp riêng, những tinh túy riêng và đó chính là những gì mà người đi du lịch hướng đến, khám phá và trải nghiệm.

Gà “sa lửa” là một món ăn độc đáo. Món ăn không chỉ ngon, hấp dẫn mà còn chứa đựng trong nó cả những giá trị văn hóa, lối sống của đồng bào Tây Nguyên. Đặc biệt, ở các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk, Gia Lai… món gà “sa lửa” đã trở thành đặc sản nức tiếng xa gần, một món ăn không thể thiếu trong những đêm giao lưu, những bữa cơm mời khách.

Ở Buôn Đôn, ĐắK Lắk, món ăn này được gọi bằng một tên khác là “Gà nướng Buôn Đôn” – món luôn có trong thực đơn dành cho khách phương xa. Món gà “sa lửa” gần gũi với đồng bào vùng cao Tây Nguyên, bởi xưa kia, khi đi rừng, người vùng cao chỉ mang theo trong người chút gạo, muối. Tất cả những nhu yếu phẩm cần thiết còn lại cho chuyến đi rừng đều lấy trực tiếp từ rừng.

Khi đó, gà rừng còn sẵn, người đi rừng chỉ việc đi săn rồi chế biến món ăn. Món gà của người đi rừng chế biến đương nhiên phải để nguyên con. Gà sau khi làm sạch được ướp muối ớt, nước sả và nếu có thì thêm ít mật ong rừng. Con gà thường được mổ phanh và kẹp vào giữa thanh tre non rồi cắm xuống bên đống lửa, cứ mươi phút lại lật một lần cho đến khi gà chín, chuyển sang màu vàng sậm.

Gà nướng kiểu này có vị ngon rất đặc biệt vì vị ngọt của thịt được giữ triệt để. Nó khiến người ăn có thể cảm nhận được hết hương vị tự nhiên của thịt. Khi xé ăn phải chấm với gia vị muối ớt rừng trộn sả. Khi nướng gà, người đi rừng cũng thường nướng cơm lam trên cùng đống lửa, bởi vậy nên khi thưởng thức, hai món ăn này luôn được sử dụng cùng nhau.

Ngày nay, món ăn của người thợ rừng Tây Nguyên đã trở nên phổ biến. Không có gà rừng, người dân Tây nguyên nướng gà “sa lửa” bằng loại gà “quạ đen”, một giống gà nhỏ như gà ri ở miền Bắc được nuôi thả trên đồi nên thịt cũng rất săn chắc, đậm đà.

Tác giả bài viết: Theo An ninh thủ đô
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1222
  • Tháng hiện tại: 213350
  • Tổng lượt truy cập: 27647650
 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang