Gà đá lên mâm

Ngày đăng :28-11-2015


Nếu trước đây, khi vào quán, thực khách muốn dùng món gà thường chỉ gọi món gà “đi bộ” vì thịt dai, ngon thì nay gà đá đã “soán ngôi”. Sở dĩ gà đá dần trở thành món đặc sản được yêu thích một phần vì sự ngon vượt trội của thịt, phần khác là vì sự hiếm của nó.


Cùng với những món khá đặc trưng như cơm lam, thịt nướng, phở khô, bò một nắng... thì nay, thịt gà đá cũng góp mặt vào sự đa dạng và phong phú của ẩm thực Gia Lai

Ngon gần như là lời nhận xét chung của hầu hết thực khách dành cho các món ăn chế biến từ thịt gà đá. Ấn tượng đầu tiên đối với món thịt gà đá là độ dai, ngon, thớ thịt chắc và đỏ thẫm. Gà đá có da khá dày, giòn, đặc biệt là không có mỡ. Một thực khách cho biết: “Một lần được bạn đãi món gà đá, tôi mới biết thịt của nó ngon đến vậy. Hồi xưa, thỉnh thoảng mới có món này và cũng chỉ có ở các gia đình quen biết với mấy người chơi đá gà, khi con gà đá thua thì bán giết thịt, nhưng nay món gà đá hầu như quán nào cũng có rồi. Bạn bè từ xa đến, tôi thường dẫn ra quán đãi món này, ai cũng thích”.
Thịt gà đá được lấy từ những con gà bị thua trong những trận đá gà nên số lượng rất ít. Có người kỳ công tới mức cứ canh các sới gà (tại Gia Lai thì “sới gà” chủ yếu là tự phát, nhỏ lẻ và không cố định một chỗ) cho tới khi có con bị thua là mua luôn ngay tại sới, hoặc dặn người quen bằng cách nào đó mua lại những con gà đá bị loại này. Tuy nhiên, đối với thực khách bình thường, giờ ra bất cứ quán nào cũng có thể gọi được món gà đá vì người ta nuôi giống gà này để bán. Gà đá được chuộng vì thịt dai, ngon, ngọt. Theo giải thích của một thực khách sành ăn, thịt gà đá còn bổ nữa là vì nó ngấm tinh chất của nghệ tươi, rượu mật gấu, ngũ trảo và rất nhiều thứ bổ dưỡng khác trong thời gian chăm sóc để tạo một con gà đá giỏi, khỏe.
Một trong những quán có mối gà đá ổn định và khá nổi tiếng bởi những món ngon làm từ gà đá là Điểm hẹn Cao Nguyên (92 Phan Đình Phùng, TP. Pleiku). Giới thiệu về những món ngon được làm từ gà đá có tại quán mình, chị Võ Thị Thảo-chủ quán cho hay, quán chị may mắn tìm được mối gà đá từ Bình Định nên nguồn hàng khá ổn định. Mỗi con gà đá trung bình nặng khoảng 3 kg. Về giá cả, gà đá có giá cao hơn so với gà bình thường khoảng 30.000 đồng đến 40.000 đồng/kg, mức giá trung bình của gà đá hiện khoảng 120.000 đồng đến 130.000 đồng/kg. Thịt gà đá có thể chế biến rất nhiều món. Tại Điểm hẹn Cao Nguyên, thực khách có thể thưởng thức món gà đá giả cầy, gà xào sả ớt, gà nướng... Bên cạnh đó, gà đá cũng có thể làm lẩu hoặc các món cà ri ăn bánh mì.
Cùng với những món khá đặc trưng như cơm lam, thịt nướng, phở khô, bò một nắng... thì nay, thịt gà đá cũng góp mặt vào sự đa dạng và phong phú của ẩm thực Gia Lai, góp phần tạo nên sự hấp dẫn rất riêng về ẩm thực đối với du khách.

 

 
Tác giả bài viết: Hà Duy
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1232
  • Tháng hiện tại: 268956
  • Tổng lượt truy cập: 28474377
 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang