Nam sinh làm rạng danh quê lúa Thái Bình với tấm huy chương vàng

Ngày đăng :16-07-2014


'Suốt bao năm, Thái Bình khao khát HCV Olympic quốc tế. Nay Quân là người đầu tiên hiện thực hóa được giấc mơ này', thầy Nguyễn Quang Thuấn, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Thái Bình, tự hào nói.

Trong đoàn học sinh thi Olympic Toán quốc tế (IMO) 2014, Trần Hồng Quân (lớp 12 Toán 1, THPT chuyên Thái Bình) là đại diện duy nhất của tỉnh Thái Bình. Không phải là thí sinh được kỳ vọng đoạt HC vàng do thường đứng thứ 3 về điểm số các bài kiểm tra nhưng Quân đã xuất sắc giành giải cao nhất khi giải được 5/6 bài và đạt 34/35 điểm, cao nhất đội thi Olympic Toán học quốc tế của Việt Nam.

"Việc không được kỳ vọng có lẽ lại là lợi thế giúp Quân có tâm lý thoải mái khi thi. Em thông minh, chín chắn và chặt chẽ khi làm bài, giải được câu nào thường sẽ ăn điểm tối đa ở câu đó. Quân học giỏi Tổ hợp mà đề năm nay lại ra nhiều về nội dung ấy", thầy Nguyễn Hải Đăng, thành viên đoàn đưa thí sinh tham dự IMO 2014, chủ nhiệm đội tuyển Toán, THPT chuyên Thái Bình, nói.

Ngày Quân mang HC vàng vinh quang về nước, gia đình, bạn bè, thầy hiệu trưởng trường chuyên, lãnh đạo Sở GD-ĐT, UBND tỉnh Thái Bình đều ra sân bay đón. Ai cũng tự hào, hạnh phúc vì lần đầu tiên, tỉnh có học sinh đoạt giải vàng Olympic quốc tế.

HC vàng Olympic Toán quốc tế Trần Hồng Quân hạnh phúc khi được thầy hiệu trưởng trường THPT chuyên Thái Bình, lãnh đạo Sở GG-ĐT và lãnh đạo tỉnh đến đón ngày trở về nước sau khi tham dự kỳ thi. Ảnh: Quỳnh Trang.

Mẹ của Quân, cô Đào Thị Nhiễu (52 tuổi) khi biết được thành tích của con đã "vô cùng sung sướng và hạnh phúc". Từ bé Quân đã đam mê và năng khiếu với Toán học. Lớp 9, em được giải nhất tỉnh môn Toán; lớp 10-11 đoạt huy chương bạc cuộc thi học sinh giỏi vùng duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ; lĩnh giải nhì và ba cuộc thi học sinh Toán quốc gia (lần lượt năm 2014, 2013). Quân luôn đứng đầu thành tích học tập của lớp trong năm học cấp 3. Tổng kết cả năm đạt 9,5 điểm, riêng môn Toán được điểm tuyệt đối 10.

"Quân học giỏi cả Toán, Lý, Hóa và tiếng Anh. Bạn ấy tài ba nhưng rất hòa đồng và tình cảm. Quân hay tận tình hướng dẫn mọi người các "chiêu" giải bài thú vị. Đang ôn đội tuyển thi IMO nhưng vào ngày lớp chụp ảnh kỷ yếu, Quân vẫn sáng bắt xe về Thái Bình tham dự, chiều lại lên Hà Nội", Vũ Minh Ngọc, thành viên lớp 12 Toán1, THPT chuyên Thái Bình nói.

Nữ sinh này kể rằng, ngày biết tin bạn được vào tuyển thi Olympic Toán quốc tế, cả lớp đã hét toáng lên sung sướng. Khi Quân đạt HC vàng, niềm vui ấy vỡ òa. Cả lớp đã chuẩn bị băng rôn, khẩu hiệu, vòng nguyệt quế háo hức đón bạn trở về.

Chia sẻ về thành tích của mình, Quân cho biết, trước khi thi không nghĩ sẽ được giải cao. "Em không nằm trong nhóm bạn được kỳ vọng nhiều nên cảm thấy thoải mái, coi cuộc thi như một cuộc chơi. Lúc biết điểm của mình cao nhất đội và đoạt HC vàng, em mừng và vui khi đoàn Việt Nam xếp thứ hạng cao", Quân tâm sự.

Nam sinh này chia sẻ trước khi lên đường dự thi Olympic Toán quốc tế đã nộp đơn xin xét tuyển thẳng vào khoa Toán - ĐH Sư phạm Hà Nội. Ước mơ của em là được đứng trên bục giảng như bố - thầy Trần Văn Đông, giáo viên dạy đội tuyển Tin học, THPT chuyên Thái Bình.

HC vàng Olympic quốc tế giờ mở thêm cho Quân ước mơ du học Mỹ. Em dự định sẽ dành một năm học tiếng Anh và nộp hồ vào hai đại học danh tiếng thế giới là Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và ĐH Stanford. Quân cho biết sẽ gắn bó cả đời với môn Toán vì cho rằng đó là "chiếc la bàn chỉ đường cho em tới tương lai".

 
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 989
  • Tháng hiện tại: 225976
  • Tổng lượt truy cập: 27277772
 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang