Xuất khẩu nông sản của Việt Nam còn nhiều rào cản

Ngày đăng :05-05-2018


Việt Nam được đánh giá là quốc gia xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới với nhiều mặt hàng có giá trị hàng tỷ USD mỗi năm.


Xuất khẩu nông sản còn nhiều rào cản. (Ảnh minh họa: KT)

 
 

Xuất khẩu nông sản việt Nam trong những năm gần đây cũng tăng trưởng liên tục. Riêng trong quý I năm 2018, xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản đạt gần 9 tỷ USD, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy, mục tiêu xuất khẩu nông sản năm nay với con số 40 tỷ USD có thể đạt được.

Tuy nhiên, theo Thạc sĩ Lưu Đức Khải, Phó Trưởng ban Chính sách dịch vụ công, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, nhìn một cách tổng thể thì xuất khẩu nông sản của nước ta thực sự chưa bền vững. Rào cản lớn nhất của xuất khẩu nông sản Việt Nam chính là việc đáp ứng được các yêu cầu về rào cản kỹ thuật của các nước nhập khẩu.

Thạc sỹ Lưu Đức Khải cho rằng, để giải quyết được vấn đề về rào cản kỹ thuật hay nói cách khác là vượt qua được rào cản kỹ thuật mà các nước đưa ra, cần phải đồng bộ từ khâu sản xuất cho đến khâu chế biến, thu gom, tiêu thụ.

Tất cả phải đáp ứng yêu cầu, đảm bảo được minh bạch hóa, truy xuất nguồn gốc và sử dụng đúng các quy trình, quy chuẩn sản phẩm giữa đầu vào có chứng nhận.

 
 
Tác giả bài viết: Hiền Lương
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 801
  • Tháng hiện tại: 256366
  • Tổng lượt truy cập: 27690666

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang