Tiếng Khèn Lào được công nhận là di sản văn hóa của nhân loại

Ngày đăng :02-04-2018


Đây cũng là di sản văn hóa vi vật thể đầu tiên của Lào được UNESCO công nhận.


Tiết mục biểu diễn "Tiếng Khèn của dân tộc Lào" tại buổi họp báo.

 

Chiều (2-4), tại thủ đô Vientiane (Lào), Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Bosengkham Vongdala, tổ chức họp báo công bố “Tiếng Khèn dân tộc Lào” đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO), công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đây cũng là di sản văn hóa vi vật thể đầu tiên của Lào được UNESCO công nhận.

Ông Bosengkham Vongdala cho biết, trong phiên họp lần thứ 12 của Ủy ban Quốc tế bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể diễn ra ngày 7-12-2017 vừa qua tại đảo Jeju, Hàn Quốc, UNESCO đã chính thức công nhận “Tiếng Khèn của dân tộc Lào” là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đây là niềm tự hào không chỉ của người dân Lào ở trong nước, mà còn là niềm tự hào của người dân Lào đang sinh sống trên toàn thế giới.

Bộ trưởng Bosengkham Vongdala nhấn mạnh, “Tiếng Khèn của dân tộc Lào” được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và trở thành biểu tượng văn hóa quốc gia của người dân Lào. Vì vậy, nhân dân các dân tộc Lào phải tiếp tục gìn giữ và phát triển để “Tiếng Khèn dân tộc Lào” mãi là biểu tượng của sự chiến thắng.

 
 

Bộ trưởng Bộ Thông tin Văn hóa và Du lịch phát biểu tại cuộc họp báo

 
 

Đồng thời, việc “Tiếng Khèn dân tộc Lào” được UNESCO chính thức công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, cho thấy chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước, Chính phủ Lào trong việc quản lý, bảo vệ, gìn giữ và sử dụng di sản quốc gia. Ngoài ra còn giáo dục cho thế hệ trẻ Lào có tinh thần yêu nước, yêu quý truyền thống tốt đẹp của đất nước, trở thành tài sản tinh thần vô giá mãi mãi tồn tại và phát triển của đất nước Lào.

Nhằm kỷ niệm sự kiện quan trọng của đất nước, Chính phủ Lào đã giao cho Bộ Thông tin Văn hóa và Du lịch tổ chức Lễ chào mừng kỷ niệm  ngày “Tiếng Khèn dân tộc Lào” được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào ngày 11-4 tới đây tại thủ đô Vientiane.

Theo đó, Lễ chào mừng sẽ được tổ chức bằng màn rước Khèn quanh các địa danh lịch sử quan trọng như Tượng đài Vua  Phangum, Tượng đài các chiến sỹ vô danh, Tượng đài Chủ tịch Kaysone Phomvihane và qua nhiều tuyến đường quan trọng khác tại thủ đô Vientiane.

 
 
Tác giả bài viết: PV
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 993
  • Tháng hiện tại: 276554
  • Tổng lượt truy cập: 27710854

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang