NASA tìm thấy hệ sao 8 hành tinh giống hệ Mặt Trời

Ngày đăng :16-12-2017


Kính viễn vọng vũ trụ Kepler của NASA lần đầu tiên phát hiện một hệ sao xa xôi có số lượng hành tinh bằng hệ Mặt Trời của chúng ta.


Phát hiện về hệ sao Kepler 90 giống hệ Mặt Trời được công bố trong buổi họp báo của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), theo Independent. Các hành tinh trong hệ Kepler 90 có cách sắp xếp tương tự các hành tinh hệ Mặt Trời, với những hành tinh nhỏ quay gần sao chủ và hành tinh lớn hơn nằm ở xa hơn, làm tăng hy vọng tìm thấy sự sống ngoài hành tinh trong vũ trụ.

 

So sánh hệ sao Kepler 90 và hệ Mặt Trời.

Dù hệ sao Kepler 90 không mới, hành tinh thứ tám Kepler 90i được phát hiện nhờ sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) là một dự án đột phá giữa Google và NASA. Hành tinh mới ước tính lớn hơn Trái Đất khoảng 30% "không phải là nơi bạn muốn ghé thăm", theo Andrew Vanderburg, nhà thiên văn học kiêm nghiên cứu sinh trong chương trình Carl Sagan của NASA ở Đại học Texas, Austin.
 "Đó có thể là hành tinh đá và không có khí quyển dày", Vanderburg nói. Theo ông, Kepler 90i có nhiệt độ thiêu đốt ở bề mặt. Nhiệt độ trung bình của hành tinh có thể ở mức gần 430 độ C.
Vệ tinh săn hành tinh Kepler đang tìm kiếm những hệ sao xa xôi với sự trợ giúp của hệ thống AI từ Google, sử dụng công nghệ machine learning để tìm các hành tinh trong dữ liệu của Kepler với độ chính xác lên đến 96%. Các mạng nơron có thể làm việc trên lượng dữ liệu lớn để xác định sự khác biệt giữa các vật thể với độ chính xác lớn, nhóm nghiên cứu trong dự án Kepler giải thích.
Tương tự AI có thể học cách phát hiện sự khác biệt giữa chó và mèo, hệ thống có thể nhận biết khác biệt giữa các mô hình hành tinh. "Sau khi cung cấp cho mô hình của chúng tôi 15.000 tín hiệu, mạng nơron học cách phân biệt giữa những hành tinh thực sự với các vật thể khác", Christopher Shallue, kỹ sư phần mềm cao cấp ở công ty Google AI tại Mountain View, California, cho biết.
"Chúng tôi sử dụng mô hình để xác định hai hành tinh mới từ bộ 670 ngôi sao. Một trong hai hành tinh tên Kepler 80g. Hành tinh chúng tôi tập trung xem xét là Kepler 90i, hành tinh thứ tám trong hệ sao của nó. Đây là một phát hiện thực sự thú vị, và chúng tôi xem nó như một thành công", Shallue nói.
Hệ sao Kepler 90 ở cách Trái Đất 2.545 năm ánh sáng trong chòm sao Draco. Hành tinh mới phát hiện Kepler 90i là hành tinh nhỏ nhất trong hệ. Kepler 90i hoàn thành một vòng quỹ đạo quanh sao chủ trong 14,4 ngày. Tất cả hành tinh trong hệ sao này đều có thời gian quay quanh quỹ đạo tương đối ngắn.
"Trước khi có phát hiện mới nhất từ AI, Kepler 90 được so sánh với Trappist-1 với số lượng 7 hành tinh mỗi hệ. Nhưng giờ đây, nó được ví với hệ Mặt Trời của chúng ta với số hành tinh đã biết lớn nhất quay quanh một ngôi sao", Jessie Dotson, nhà khoa học làm việc trong dự án Kepler tại Trung tâm nghiên cứu Ames của NASA ở California, phát biểu.
Hệ sao Kepler 90 được phát hiện lần đầu tiên năm 2013. Đây là hệ sao 7 hành tinh đầu tiên xác định bởi kính viễn vọng vũ trụ Kepler. Sự tồn tại của hành tinh thứ tám trong hệ không được biết tới trong nhiều năm cho tới khi Google AI nhận biết tín hiệu yếu của nó.
Dù phát hiện có ý nghĩa lớn, hệ sao Kepler 90 không phải là ứng viên hứa hẹn có khả năng chứa sự sống. Tất cả hành tinh trong hệ đều nằm quá gần ngôi sao chủ. Cả 8 hành tinh trong hệ Kepler 90 đều nằm gần ngôi sao chủ hơn so với khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời. Kepler 90i nóng ngang sao Thủy trong khi hành tinh ở xa nhất là Kepler 90h là một hành tinh khí khổng lồ có kích thước lớn như sao Mộc.

 

Tác giả bài viết: Phương Hoa/VNE
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1161
  • Tháng hiện tại: 250007
  • Tổng lượt truy cập: 28891390

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang