NASA phóng tàu vũ trụ săn tìm hành tinh TESS

Ngày đăng :19-04-2018


Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 18-4 đã phóng tàu thăm dò vũ trụ TESS nhằm tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh. 


Hệ thống phóng tên lửa đẩy của NASA ở Trung tâm Vũ trụ Kennedy, Florida. Ảnh: NASAVụ phóng được thực hiện bằng tên lửa đẩy SpaceX Falcon 9 từ mũi Canaveral, bang Florida vào lúc 18 giờ 51 theo giờ địa phương (5 giờ 51 ngày 19-4 theo giờ Hà Nội).
NASA cho biết tầng đầu tiên của tên lửa đẩy đã tách ra và quay trở lại Trái Đất theo chế độ tự dẫn để hạ cánh xuống một bệ nổi trên Đại Tây Dương. Tầng đầu tiên này của SpaceX Falcon 9 sẽ được sử dụng lại trong các lần phóng tiếp theo.
TESS, có kích thước tương đương một chiếc máy giặt và trị giá 337 triệu USD, được chế tạo để tìm kiếm và khảo sát các ngôi sao sáng nhất ngoài Hệ Mặt Trời nhằm phát hiện sự sống. NASA hi vọng TESS sẽ khám phá 20.000 hành tinh nằm ngoài Hệ Mặt Trời, bao gồm hơn 50 hành tinh cỡ Trái Đất và khoảng 500 hành tinh nhỏ hơn Trái Đất hai lần. Các phát hiện của TESS sẽ tiếp tục được nghiên cứu bằng các kính viễn vọng được đặt trên Trái Đất và trong không gian nhằm tìm kiếm những dấu hiệu về điều kiện mà sự sống có thể tồn tại, bao gồm địa hình, kích cỡ tương đương với Trái Đất và khoảng cách đến mặt trời của chúng.
Trước đó, NASA thông báo vụ phóng TESS được thực hiện vào lúc 18 giờ 32 ngày 16-4 nhưng sau đó phải hoãn lại do trục trặc ở hệ thống dẫn đường tên lửa đẩy.

 

Tác giả bài viết: TTXVN/Báo Tin tức
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1663
  • Tháng hiện tại: 402944
  • Tổng lượt truy cập: 26354981

Những tin mới hơn

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang